Hà Lan bất ngờ mua 4 UAV Reaper của Mỹ

Cơ quan hợp tác An ninh quốc phòng Mỹ ngày 6/2 cho biết, nước này có kế hoạch bán 4 chiếc máy bay không người lái (UAV) Reaper (MQ-9) và các thiết bị liên quan khác trị giá gần 340 triệu USD cho Hà Lan.

Máy bay không người lái Reaper của Mỹ
Máy bay không người lái Reaper của Mỹ

"Bộ Ngoại giao đã quyết định phê duyệt kế hoạch bán các máy bay không người lái MQ-9 Reaper và các thiết bị, phụ tùng và hỗ trợ hậu cần liên quan với chi phí ước tính khoảng 339 triệu USD cho Hà Lan theo chương trình FMS (Bán vũ khí cho nước ngoài)", thông báo nêu rõ.

Thỏa thuận mua bán này đã được Cơ quan hợp tác An ninh quốc phòng trực thuộc Lầu Năm Góc thông báo với Quốc hội Mỹ trong ngày 6-2 bằng việc đệ trình giấy xác nhận theo yêu cầu.

Trước đó, chính phủ Hà Lan đã yêu cầu Mỹ bán cho họ 4 chiếc UAV MQ-9 Reaper và 4 trạm kiểm soát mặt đất di động cùng với các bộ phận và phụ tùng cần thiết khác để hỗ trợ 3.400 giờ bay trong thời gian 3 năm.

"Thương vụ sẽ tăng cường khả năng tình báo, giám sát, và trinh sát của quân đội Hà Lan trong việc hỗ trợ các hoạt động đảm bảo an ninh quốc gia, theo sự ủy nhiệm của NATO, UN, và các liên minh khác", thông cáo báo chí nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Cơ quan hợp tác An ninh quốc phòng khẳng định, thỏa thuận bán số máy bay không người lái quân sự trên "sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực".

Reaper là một phát triển mở rộng của MQ-1 Predator, lúc đầu được gọi là Predator-B với nhiều thay đổi về khí động học. MQ-9 Reaper được thiết kế với cánh đuôi hình chữ V hướng lên trên.

Chúng có khả năng mang tải trọng vũ khí tới 1.500kg. Với 4 điểm treo ở hai bên cánh cho phép MQ-9 mang theo tên lửa chống tăng dẫn bằng laser AGM-114C Hellfire, hay bom dẫn đường laser GBU-12 Paveway-II, tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder, gần đây nhất MQ-9 được nâng cấp với khả năng mang bom thông minh JDAM GBU-38.

Post by Báo Tiền Phong.

Theo anninhthudo.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá