Hà Lan cáo buộc Nga khiêu khích cuộc tập trận của NATO ở Bắc Cực

TPO - Các tàu chiến và máy bay của quân đội Nga có ý định khiêu khích Anh và Hà Lan tại cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Bắc Cực.

Hà Lan cáo buộc Nga khiêu khích cuộc tập trận của NATO ở Bắc Cực

Trên đây là tuyên bố của người đứng đầu các hoạt động của Thủy quân lục chiến Hà Lan, tướng Jeff McMutry, hôm 15/10.

Theo tướng McMutry, quân đội Nga ngày càng tỏ ra quan tâm đối với cuộc tập trận của NATO ở Bắc Cực.

"Trong khi NATO thực hiện bài tập thuộc chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo, chúng ta dễ dàng phát hiện sự hiện diện của tàu chiến Nga nhiều hơn cả thập kỷ qua", tướng McMutry tuyên bố, đồng thời khẳng định các hạm đội Nga đã tiếp cận địa điểm diễn ra cuộc tập trận gần hơn so với bình thường.

Ngoài ra, người đứng đầu các hoạt động của Thủy quân lục chiến Hà Lan cũng khẳng định, máy bay của Nga cũng bay rất gần với các tàu của NATO. Vị tướng này tin rằng, những hành động như vậy của Nga có thể được xem là "khiêu khích".

29 nước thành viên NATO và Phần Lan, Thụy Điển sẽ tham gia tập trận quy mô lớn ở vùng biển ngoài khơi Na Uy từ ngày 25/10 đến 7/11.

Cuộc tập trận Trident Juncture được đánh giá có quy mô lớn nhất của NATO từ sau Chiến tranh Lạnh, với sự tham gia của 50.000 binh sĩ. Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman cùng 90 máy bay, 9 tàu hộ tống đến tập trận.

Cuộc tập trận bao gồm mô phỏng “đợt tấn công của đối phương” từ Bắc Cực.

Ngược lại, Nga bày tỏ lo ngại về sự hiện diện dày đặc của NATO ở các nước Baltic, đồng nghĩa với việc ngày càng áp sát biên giới Nga.

Hà Lan cáo buộc Nga khiêu khích cuộc tập trận của NATO ở Bắc Cực - ảnh 1

Tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận lớn nhất trong 20 năm của NATO

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ khai màn cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 20 năm qua vào tháng này, với sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman.

Hà Lan cáo buộc Nga khiêu khích cuộc tập trận của NATO ở Bắc Cực - ảnh 2

Giữa căng thẳng với Nga, NATO tập trận quy mô lớn

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tập trận Trident Juncture 18 trong bối cảnh căng thẳng giữa Khối quân sự này với Nga chưa có hồi kết là dấu hiệu hết sức đáng quan ngại cho an ninh khu vực.

Hà Lan cáo buộc Nga khiêu khích cuộc tập trận của NATO ở Bắc Cực - ảnh 3

Tổng thư ký NATO Stoltenberg yêu cầu Nga làm rõ về vấn đề tên lửa

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã yêu cầu Nga chứng minh việc họ tuân thủ Hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân có từ thời Chiến tranh Lạnh, khi mà những lo ngại đang ngày càng gia tăng về một hệ thống tên lửa mới của nước này.

Hà Lan cáo buộc Nga khiêu khích cuộc tập trận của NATO ở Bắc Cực - ảnh 4

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh

Các sĩ quan của NATO ở Brussels, Bỉ đã xác nhận rằng theo kế hoạch mới nhất, hơn 44.000 quân nhân sẽ tham gia vào cuộc tập trận quân sự "Trident Contact 2018" được bắt đầu vào cuối tháng này ở Na Uy.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá