Sự kiện: Điểm nóng Syria

Hà Lan, Đức nối lại nhiệm vụ huấn luyện quân sự ở Iraq

TPO - Hà Lan, Đức dự kiến sẽ tiếp tục nhiệm vụ huấn luyện quân sự ở miền bắc Iraq vào cuối tuần, truyền thông khu vực đưa tin.

Binh lính Iraq. Ảnh: Reuters
Binh lính Iraq. Ảnh: Reuters

Theo Algemeen Dagblad, những kế hoạch tiếp tục nhiệm vụ của Hà Lan đã được phác thảo trong một lá thư của chính phủ gửi tới Hạ viện Hà Lan.

Đài truyền hình ARD của Đức đã báo cáo rằng quân đội Đức cũng sẽ tiếp tục nhiệm vụ ở Iraq vào cuối tuần.   

Ngày 15/5, truyền thông đưa tin rằng Hà Lan đã đình chỉ nhiệm vụ đào tạo quân nhân Iraq về mối đe dọa an ninh. Khoảng 50 chuyên gia quân sự từ Hà Lan hiện đang đào tạo quân đội người Kurd ở Erbil, thủ phủ của khu vực phía bắc Kurdistan của Iraq. Ngoài ra còn có một nhóm nhỏ quân đội Hà Lan ở Baghdad.

Đức cũng đình chỉ hoạt động huấn luyện binh sĩ tại Iraq sau thông báo của Washington rằng họ đã rút toàn bộ nhân viên chính phủ không cần thiết khỏi khu vực do căng thẳng gia tăng với Iran.

Động thái trên của hai nước châu Âu diễn ra sau khi Mỹ ngày 15/5 lệnh tất cả nhân viên không làm nhiệm vụ khẩn cấp tại đại sứ quán ở thủ đô Baghdad của Iraq và lãnh sự quán ở Erbil rời khỏi Iraq.

Mệnh lệnh trên của Mỹ khiến một số chính trị gia Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ quan ngại rằng Washington có thể đi đến chiến tranh với Tehran, đồng thời kêu gọi châu Âu ngăn chặn kết cục như vậy.

Căng thẳng trong khu vực leo thang khi Washington liên tục siết chặt trừng phạt Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng