‘Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không - Tầm cao bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam’

Sáng 28-11, tại Quân chủng Phòng không-Không quân, Bộ Quốc phòng; Ban Tuyên giáo Trung ương; Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã khai mạc Hội thảo “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không - Tầm cao bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam”.

‘Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không - Tầm cao bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam’

Một tiết mục nghệ thuật chào mừng Hội thảo
Một tiết mục nghệ thuật chào mừng Hội thảo.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức kỷ niệm cấp Nhà nước 40 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, chỉ đạo và chủ trì Hội thảo. Đồng chủ trì Hội thảo còn có các đồng chí: Trương Minh Tuấn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Tưởng Phi Chiến, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.

Dự Hội thảo có đại biểu đến từ các ban, bộ, ngành Trung ương; các tổng cục trực thuộc Bộ Quốc phòng; Quân chủng PK-KQ; TP Hà Nội. Dự Hội thảo còn có các vị lão thành cách mạng; tướng lĩnh quân đội; nhân chứng từng trực tiếp chiến đấu trong 12 ngày đêm tháng 12 năm 1972…

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung phát biểu khai mạc Hội thảo
Thượng tướng Nguyễn Thành Cung phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung khẳng định: Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” đã trở thành một sự kiện lịch sử trọng đại, một kỳ tích vô song, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” đã buộc chính quyền Mỹ phải tuyên bố ngừng ném bom đánh phá miền Bắc và ký hiệp định Pa-ri, rút hết quân viễn chinh về nước, làm thay đổi cục diện chiến tranh có lợi cho cuộc kháng chiến của ta.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, có 66 tham luận được gửi về Hội thảo và có 16 tham luận sẽ được trình bày tại Hội thảo. Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có tham luận “Chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không - tầm cao bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh", gửi về Hội thảo.

Các tham luận đều tập trung làm rõ 5 vấn đề lớn: Khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhân tố quyết định thắng lợi của Chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”; phân tích, làm rõ mối quan hệ biện chứng giữa Chiến thắng lịch sử này với công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước;

Các tướng lĩnh đã từng tiêu diệt pháo đài bay B-52 trong Chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”. Trong ảnh: Anh hùng LLVTND, phi công Phạm Tuân và Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Phiệt
Các tướng lĩnh đã từng tiêu diệt pháo đài bay B-52 trong Chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”. Trong ảnh: Anh hùng LLVTND, phi công Phạm Tuân và Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Phiệt.

Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” là đỉnh cao của cuộc đụng đầu lịch sử giữa lực lượng PK-KQ Việt Nam với không quân chiến lược Mỹ; đây còn là thắng lợi của đường lối chiến tranh nhân dân, của thế trận phòng không nhân dân bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa; tầm vóc, ý nghĩa của Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, những nguyên nhân cơ bản dẫn đến Chiến thắng lịch sử này và những kinh nghiệm quý báu đúc rút từ Chiến dịch nhằm vận dụng, phát huy trong công cuộc đổi mới và phát triển, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Theo Quân đội nhân dân

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng