Hải quân Ấn Độ sắp sắm loạt UAV tầm xa của Mỹ

TPO - Trang tin Ấn Độ The Hindu, ngày 22/12, đưa tin, Ấn Độ đang thương thảo với Mỹ thỏa thuận mua sắm UAV tầm cao, tầm xa (HALE).

UAV RQ-4 Global Hawk
UAV RQ-4 Global Hawk

Mặc dù thông tin về phiên bản và số lượng chưa được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng nhất sẽ là UAV RQ-4 Global Hawk do hãng Northrop Grumman chế tạo. Đây là dòng UAV thông thường và là loại UAV lớn nhất của Mỹ.

Trước đó, Hải quân Ấn Độ tỏ ra quan tâm tới việc mua sắm 06-08 UAV HALE, nhằm tăng cường trinh sát biển.

Global Hawk có tính năng thu thập thông tin tình báo, trinh sát và do thám vượt trội, có thể cung cấp các hình ảnh cận thời gian thực với độ phân giải cao về các khu vực địa lý rộng lớn, cả ngày lẫn đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Loại UAV này có thời gian hoạt động trên 24 tiếng và có thể đạt độ cao 60.000 feet (xấp xỉ 20.000 mét).

RQ-4 sẽ giúp quân đội Ấn Độ tăng cường trinh sát 24/24 đối với các phong trào khủng bố dọc biên giới và theo dõi các tàu lạ trên biển.

Ngoài UAV, Ấn Độ và Mỹ đang hoàn thành thương lượng bán 22 trực thăng tấn công Apache và 15 trực thăng vận tải hạng nặng Chinook.

Các thỏa thuận có thể sẽ được kí trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Obama tới Ấn Độ dự ngày lễ Cộng hòa trong tháng tới.

Mỹ đã triển khai rộng rãi RQ-4 tại chiến trường Afghanistan và I-rắc. Global Hawk cũng đã được triển khai tới Nhật Bản.

Trong tuần qua, Mỹ cũng đã thông qua thương vụ bán 4 chiếc UAV loại này cho Hàn Quốc. Australia và Nhật Bản cũng thể hiện sự quan tâm tới RQ-4, mặc dù Australia cho rằng chúng hơi “cao giá”.

Hiện tại, trong Hải quân Mỹ, RQ-4 có phiên bản nâng cấp MQ-4C Triton, giúp trinh sát và do thám thời gian thực trên đại dương và các khu vực ven biển rộng lớn.

Theo The Hindu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá