Hải quân Anh ‘vung tiền’ phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới

TPO - Bộ Quốc phòng Anh (MoD) vừa trao một hợp đồng trị giá 353 triệu bảng cho 2 công ty BAE Systems và Babcock để tiếp tục làm việc thiết kế một tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới cho Hải quân Hoàng Gia.

Hải quân Anh ‘vung tiền’ phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Astute của Hải quân Anh
Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Astute của Hải quân Anh.

Theo Defence News, trong hợp đồng bổ sung này, BAE Systems nhận được 318 triệu bảng, phần còn lại thuộc về công ty Babcock.

Thông báo cấp bổ sung thêm 353 triệu bảng để tiếp tục phát triển tàu ngầm hạt nhân mới được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond thông báo vào hôm 29-10 khi ông tới thăm căn cứ tàu ngầm hạt nhân Faslane ở Scotland.

Hợp đồng trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một Ủy ban Quốc hội Anh đưa ra cảnh báo rằng, nước này có thể đối mặt với việc giải trừ vũ khí hạt nhân nếu như Đảng Dân tộc Scotland (SNP) giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu độc lập vào năm 2014.

SNP muốn vũ khí hạt nhân phải được xóa xạch khỏi đất nước như một cách nhanh nhất để có thể đảm bảo an toàn cho an ninh hạt nhân của đất nước.

Việc thiết kế là thông tin mới nhất trong một chuỗi các thông báo của chính phủ Anh để tăng tốc làm việc trong chương trình tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân thế hệ mới, dự kiến sẽ thay thế cho lớp tàu ngầm Vanguard đang sử dụng, bắt đầu từ năm 2008.

Trong tháng 5-2012, MoD đã công bố một thỏa thuận trị giá 350 triệu bảng với công ty BAE Systems, Babcock và Rolls-Royce để thực hiện công việc thiết kế. BAE Systems chịu trách nhiệm thiết kế tàu ngầm, trong khi Babcock sẽ hỗ trợ dịch vụ và Roll-Royce sẽ chế tạo một lò phản ứng nước tăng áp thế hệ mới.

Trong tháng 6, Roll- Royce thông báo rằng họ sẽ đảm bảo công việc tân trang lại cơ sở phản ứng hạt nhân ở Derby, Anh với số tiền 1,1 tỷ bảng và xây dựng lò phản ứng hạt thứ bảy cho chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Astute cuối cùng của Hải quân Anh.

Toàn bộ vũ khí hạt nhân của của Anh đều nằm tại căn cứ Clyde ở Scotland. Các tàu ngầm tấn công Astute và Trafalgar được lên kế hoạch di chuyển đến Faslane từ miền Nam nước Anh vào năm 2017.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá