Hải quân Hàn Quốc ồ ạt mua pháo cận chiến làm gì?

TPO - Tập đoàn Raytheon (Mỹ) vừa ký hợp đồng cung cấp 9 hệ thống phòng thủ tầm cực ngắn (CIWS) Phanlanx Block 1B cho hải quân Hàn Quốc.

Hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx.
Hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx.

Đây là hợp đồng xuất khẩu hệ thống Phalanx lớn nhất từ trước đến nay của tập đoàn Raytheon. 

Dự kiến Raytheon sẽ bắt đầu chuyển giao các hệ thống Phalanx cho hải quân Hàn Quốc từ năm 2016 và hoàn thành hợp đồng vào năm 2022.

Theo một số nguồn tin, các hệ thống Phalanx này sẽ được lắp đặt trên các tàu khinh hạm thuộc dự án FFX Batch II và các tàu tên lửa tấn công nhanh AOE II của hải quân Hàn Quốc. 

Hệ thống phòng thủ tầm cực ngắn Phalanx được thiết kế với mục đích tạo lớp phòng thủ cuối cùng, đánh chặn tên lửa chống hạm của đối phương.  Ngoài ra, Phalanx còn có thể sử dụng để tiêu diệt các xuồng cao tốc, máy bay, UAV, trực thăng...

Hệ thống Phalanx bao gồm 1 pháo M61 Vulcan 6 nòng cỡ 20mm, với tốc độ bắn lên đến 4.500 phát/phút, sơ tốc đầu nòng 1.100m/s, tầm bắn hiệu quả 3,6km.

Hệ thống Phalanx còn được trang bị 2 ra đa đặt trong khối trụ màu trắng phía trên pháo. Trong đó 1 ra đa có nhiệm vụ tìm kiếm mục tiêu và đưa ra các thông số về tốc độ, hướng bay, tầm cao của mục tiêu,... rồi chuyển thông số cho máy tính xử lý để đưa ra quyết định tiêu diệt.

Ra đa còn lại có nhiệm vụ bám bắt mục tiêu cho đến khi máy tính xử lý đưa ra được góc bắn hợp lý nhất để đảm bảo xác suất tiêu diệt mục tiêu là cao nhất.

Phalanx Block 1B là bản nâng cấp mới nhất với cấu hình phòng thủ mặt biển, tăng khả năng chống mục tiêu trên không. Nó lắp thêm cảm biến hồng ngoại nhìn phía trước và kiểu nòng pháo tối ưu, cho phép đối phó hiệu quả với các nguy cơ ven biển như trực thăng hay các mục tiêu tốc độ cao. 

Hiện nay hệ thống Phalanx đang được hải quân của 18 quốc gia trên thế giới vận hành.

Theo Navyrecognition

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá