Hải quân Mỹ dồn dập tiến về Địa Trung Hải

TPO-Tàu sân bay USS Nimitz và 5 tàu chiến di chuyển hướng về Biển Đỏ. Cùng thời điểm, tàu đổ bộ USS San Antonio mang theo trực thăng và khoảng 300 lính thủy đánh bộ đã gia nhập đội tàu chiến ở Địa Trung Hải.

Hải quân Mỹ dồn dập tiến về Địa Trung Hải

Tàu sân bay USS Nimitz
Tàu sân bay USS Nimitz . Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, lực lượng Hải quân vừa triển khai tàu vận tải đổ bộ USS San Antonio tới Địa Trung Hải, khu vực vốn đã có sự hiện diện của 5 tàu khu trục sẵn sàng cho khả năng tấn công bằng tên lửa vào Syria.

USS San Antonio chở một số trực thăng và hàng trăm lính thủy đánh bộ “đang đóng tại Đông Địa Trung Hải” nhưng “không nhận một nhiệm vụ cụ thể nào”.

Đáng chú ý, USS San Antonio không mang tên lửa hành trình Tomahawk nhưng có khả năng chở tới bốn trực thăng và đưa lính thủy đánh bộ vào bờ bằng trực thăng hoặc tàu đổ bộ.

Nguồn tin cho rằng, tàu đổ bộ San Antonio được sử dụng như một căn cứ nổi dành cho lực lượng lượng đặc biệt nếu nếu cần thiết. Ngoài ra, con tàu này cũng có thể hỗ trợ hoạt động sơ tán.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc ngày 1/9 cho biết, nhóm tàu tác chiến của lực lượng Hải quân Mỹ, trong đó có tàu sân bay USS Nimitz, 4 tàu khu trục và 1 tuần dương hạm đã bắt đầu di chuyển tới khu vực phía tây biển Ả-rập để có thể hỗ trợ tấn công vào Syria nếu nhận được lệnh.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào nhóm tàu này sẽ vào tới Biển Đỏ.

Ngoài ra, tàu đổ bộ USS Kearsarge hiện cũng đang tiến về Biển Đỏ từ một cảng ở UAE. Chiếc tàu này chở theo 6 máy bay phản lực chiến đấu cất cánh thẳng đứng AV-8B Harrier, 10-12 trực thăng MV-22 Osprey và các trực thăng khác.

Tàu Kearsarge từng đóng vai trò chính trong chiến dịch tấn công Libya năm 2011. Hai chiếc trực thăng Osprey từ tàu này đã tham gia cứu hộ phi công một chiếc F-15 bị rơi trong chiến dịch nói trên.

Hiện Hải quân Mỹ đã tăng gấp đôi sự hiện diện tại khu vực phía đông Địa Trung Hải trong tuần vừa qua bằng việc đưa thêm 2 đến 3 tàu khu trục tới khu vực này.

5 tàu khu trục của nước này tại Địa Trung Hải đang mang theo khoảng 200 tên lửa hành trình Tomahawk, nhưng các quan chức Mỹ cho rằng một cuộc tấn công “giới hạn” có thể chỉ cần dùng phân nửa số đó.


An Huy
theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá