Hải quân Mỹ – Hàn tập trận cảnh cáo Triều Tiên

TPO - Hải quân Mỹ và Hàn Quốc ngày hôm nay bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 6 ngày trong bối cảnh Triều Tiên có thể tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân nhằm “gia tăng các hành động khiêu khích quân sự”.

Hải quân Mỹ – Hàn tập trận cảnh cáo Triều Tiên

Mỹ - Hàn tăng cường tập trận
Mỹ - Hàn tăng cường tập trận.

Hãng Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Đại tá Wi Yong-seop cho biết, đây là cuộc tập trận chống tàu ngầm, có sự tham gia của khoảng 10 tàu chiến Hàn Quốc, trong đó có tàu khu trục Aegis, tàu ngầm và máy bay tuần tra trên biển P-3 của Mỹ.

“Hai nước Hàn Quốc và Mỹ theo dõi sát sao các hoạt động quân sự của Triều Tiên trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều động thái cho thấy Triều Tiên có thể tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm hạt nhân cũng như gia tăng hoạt động khiêu khích về quân sự”.

Trước đó, chính phủ Hàn Quốc đã ban bố tình trạng báo động nhằm theo dõi chặt chẽ mọi dấu hiệu can thiệp của Triều Tiên vào hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của quốc gia cũng như các bộ như Hàng hải, Nông nghiệp và Quốc phòng trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Pak Geun-hye chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức vào ngày 25-2 tới.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân hôm 12-2 của Triều Tiên đã bị Mỹ, Nga, Anh, Nhật Bản, Pháp và nhiều tổ chức quốc tế lên án mạnh mẽ, trong đó có cả quốc gia láng giềng Trung Quốc vốn luôn được coi là nước bảo trợ cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, bất chấp phản đối và đe dọa trừng phạt của Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu, các nguồn tin tình báo mới đây khẳng định, Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới trong năm 2013.

Ngày 17-2, Đài NHK dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã thử nghiệm động cơ tên lửa mới tại một căn cứ quân sự ở Tongchang-ri hôm 11-2, một ngày trước khi tiến hành vụ thử hạt nhân lần ba.

Đây là động cơ tên lửa mới được nâng cấp, một số chuyên gia cho rằng có thể là tên lửa đạn đạo liên lục địa, có khả năng vươn tới nhiều khu vực trong lòng nước Mỹ.

Trần Vũ
theo Yonhap

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá