Hải quân Mỹ khoe chiến hạm 'khủng'

Vừa qua, hải quân Mỹ đã tiếp nhận chiếc thứ 4 trong lớp tàu tác chiến ven bờ (Littoral Combat Ship - LSC) mang số hiệu LSC-4 Coronado.

Hải quân Mỹ khoe chiến hạm 'khủng'

> ‘Chốt’ thời điểm chuyển giao tàu sân bay Vikramaditya

Hải quân Mỹ đã tiếp nhận chiếc tàu tác chiến ven bờ LSC-4 Coronado từ nhà máy chế tạo tàu thuyền của công ty Austal. Đây là chiếc thứ 4 trong lớp tác tác chiến ven bờ và là chiếc thứ 2 được thiết kế kiểu tàu tác chiến 3 thân, vỏ nhôm thuộc lớp Independence (Độc Lập).

LSC (Littoral Combat Ship) là loại tàu tác chiến ven bờ của hải quân Mỹ, nó chủ yếu đảm nhận nhiệm vụ tác chiến tác chiến mặt nước, chống ngầm và chống thủy lôi ở khu vực ven bờ nhưng không chỉ đơn thuần là ven bờ biển nước Mỹ mà trên toàn thế giới.

Hiện nay, hải quân Mỹ đang sử dụng 2 loại tàu tác chiến ven bờ thuộc 2 lớp hoàn toàn khác nhau. Các tàu thuộc lớp “Independence” như LSC-4 được đánh số chẵn (LSC-2, LSC-4…). Đây là lớp tàu được thiết kế kiểu 3 thân vỏ nhôm, là sản phẩm của hãng Austal (Mỹ).

Tàu tác chiến ven bờ lớp “Freedom” (tự do) là sản phẩm của hãng Lockheed Martin có tính năng tàng hình ưu việt, được thiết kế theo kiểu đóng rời và lắp ghép các modul nhiệm vụ. Đây là lớp tàu được đánh số lẻ trong các tàu tác chiến ven bờ của Mỹ (bắt đầu từ LSC-1, LSC-3…). Hải quân Mỹ dự định sẽ đóng 6 tàu thuộc mỗi lớp.

Hiện nay, chi đội tàu tác chiến ven bờ số 1 (LCSRON) của Mỹ đang phụ trách công tác huấn luyện thủy thủ đoàn và thử nghiệm trang, thiết bị. Đồng thời trung đội này cũng đảm nhận cả nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng các chiến hạm LSC này.

Trong bối cảnh hải quân Mỹ đang phải cắt giảm mạnh kinh phí hiện nay, đầu tháng 9 vừa qua, Bộ tư lệnh hải quân Mỹ đã xác nhận, họ sẽ khống chế số lượng mua sắm tàu tác chiến ven bờ không quá 24 chiếc, toàn bộ công tác mua sắm sẽ hoàn tất trong năm tài khóa 2015.

Tuy hiện nay, đây chưa phải là quyết định cuối cùng mà nó còn phụ thuộc vào khả năng chi trả ngân sách những năm sắp tới nhưng đây cũng cho thấy những khó khăn thực sự mà hải quân Mỹ đang gặp phải. Đầu thế kỷ này, khi bắt tay vào lập kế hoạch xây dựng lực lượng tàu tác chiến ven bờ, Mỹ đã đặt tham vọng đóng tới 52 chiếc tàu loại này.

Sau đây là hình ảnh của 4 chiến hạm tác chiến ven bờ của hải quân Mỹ:

Tàu tác chiến ven bờ LSC-1 Fredom là chiếc đầu tiên thuộc lớp Fredom
Tàu tác chiến ven bờ LSC-1 Fredom là chiếc đầu tiên thuộc lớp Fredom.
Tàu tác chiến ven bờ LSC-2 Independence là chiếc đầu tiên thuộc lớp Independence
Tàu tác chiến ven bờ LSC-2 Independence là chiếc đầu tiên thuộc lớp Independence.
Tàu tác chiến ven bờ LSC-3 Fort Worth là chiếc thứ 2 thuộc lớp Fredom
Tàu tác chiến ven bờ LSC-3 Fort Worth là chiếc thứ 2 thuộc lớp Fredom.
Tàu tác chiến ven bờ LSC-4 Coronado là chiếc thứ 2 thuộc lớp Independence
Tàu tác chiến ven bờ LSC-4 Coronado là chiếc thứ 2 thuộc lớp Independence.

Theo An Ninh Thủ Đô

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng