Hải quân Mỹ nhận 'sát thủ săn ngầm' cuối cùng

TPO - Công ty Boeing vừa chuyển giao cho Hải quân Mỹ máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon thứ 13.

Hải quân Mỹ nhận 'sát thủ săn ngầm' cuối cùng

Hải quân Mỹ nhận 'sát thủ săn ngầm' cuối cùng - ảnh 1

Máy bay này đã tới căn cứ không quân Jacksonville của Hải quân Mỹ (tại bang Florida) hôm 4/12 vừa qua. Đây là chiếc cuối cùng được đặt hàng theo chương trình hợp tác thứ hai sản sản xuất quy mô nhỏ (LRIP 2) được ký kết vào tháng 11/2011.

Boeing đang sản xuất những máy bay thuộc lô thứ ba. Lô đầu tiên trong số này sẽ được xuất xưởng vào năm 2014.

Trong khuôn khổ của hợp đồng thứ tư giai đoạn sản xuất quy mô nhỏ được ký kết trong giai đoạn 2011 - 2013, công ty này phải cung cấp cho Hải quân Mỹ 37 máy bay các loại. Chiếc P-A8 Posiedon đầu tiên được chuyển cho Hải quân Mỹ ngày 4/3/2012 tại nhà máy ở Seattle.

Ngoài ra, Boeing còn đảm bảo huấn luyện ê-kíp lái máy bay và các nhân viên kỹ thuật, đảm bảo bảo trì kỹ thuật, cung cấp linh kiện thay thế và các trang thiết bị phụ trợ khác.

P-A8 dùng thay thế 225 máy bay không người lái giám sát hàng hải và chống ngầm P-3 Orion, đang được khai thác sử dụng từ những năm 1960. Tổng cộng, Hải quân Mỹ sẽ nhận 117 chiếc P-8A Posiedon.

Các máy bay này sẽ được sử dụng để tuần tra vùng duyên hải và các khu mặt nước, tiến hành trinh sát, cũng như chống ngầm và các tàu mặt nước của đối phương.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá