Hải quân Mỹ nhận tàu khu trục lớn nhất thế giới

TPO - Hải quân Mỹ đã tiếp nhận tàu khu trục lớn nhất thế giới Zumwalt trị giá 4,4 tỷ USD (mang tên Đô đốc Elmo Zumwalt) trong một buổi lễ diễn ra vào hôm qua 20/5 tại thành phố Bath, bang Maine.

Tàu khu trục lớn nhất thế giới Zumwalt. Ảnh: Reuters
Tàu khu trục lớn nhất thế giới Zumwalt. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin CNN, tàu Zumwalt trị giá 4,4 tỷ USD là tàu khu trục lớn nhất thế giới và là tàu chiến tiên tiến nhất trong lịch sử hải quân Mỹ.

Việc bàn giao USS Zumwalt cho Hải quân Mỹ đã diễn ra vào hôm qua 20/5. Buổi lễ chính thức để sau đó tàu khu trục này đi vào trực chiến sẽ diễn ra vào tháng 10/2016 ở Baltimore.

Dự kiến, tàu sẽ cơ động đến căn cứ trú đóng thường xuyên ở San Diego.

Zumwalt được thiết kế với ứng dụng các công nghệ tàng hình và có thân tàu hình dáng góc cạnh đặc thù. Ngoài ra, khi đóng tàu, các kỹ sư Mỹ đã sử dụng các vật liệu và lớp phủ hấp thụ radar đặc biệt, nhờ vậy mà trên các màn hình radar, tàu khu trục này trông như một tàu cá nhỏ.

Tàu khu trục có chiều dài 183 m, chiều rộng 24,6 m, lượng giãn nước gần 15.000 tấn. Động cơ turbine khí của hãng Rolls-Royce cung cấp công suất 58 MW và bảo đảm tốc độ hành trình của tàu là 20 hải lý/h.

Tàu khu trục Zumwalt được trang bị 20 module tên lửa tối tân Mk.57 phóng thẳng đứng của công ty Raytheon. Các tên lửa này cho phép tiêu diệt các mục tiêu trên không, mặt đất và mặt nước.

So với vũ khí tên lửa thế hệ trước đó, Mk.57 có tính tự hoạt và khả năng bảo vệ cao hơn trong trường hợp bị địch tấn công hay các tình huống bất thường trên khoang.

Hhệ thống vũ khí của tàu còn bao gồm các tên lửa hành trình Tomahawk, 2 ụ pháo tầm xa 155 mm AGS, 1 hệ thống tên lửa phòng không RIM-162 ESSM, 1 hệ thống tên lửa chống ngầm ASROC và 2 ụ pháo cỡ nhỏ 30 mm.

Tàu còn được thiết kế để sử dụng 1 trực thăng MH-60 Seahawk của Sikorsky  và 3 trực thăng trinh sát-chiến đấu không người lái MQ-8 Fire Scout của công ty Northrop Grumman với tầm hoạt động đến 280 km.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá