Hải quân Mỹ tiếp nhận tàu ngầm tối tân North Dakota

Hải quân Mỹ chính thức tiếp nhận tàu ngầm North Dakota tại Groton, bang Connecticut. Theo hải quân Mỹ, North Dakota có thể tấn công các mục tiêu gần bờ và giám sát trong thời gian dài các khu vực đất liền từ những vùng nước nông hoặc gần bờ.

Hải quân Mỹ tiếp nhận tàu ngầm tối tân North Dakota - ảnh 1 Tàu ngầm tấn công USS North Dakota.

North Dakota thuộc tàu ngầm lớp Virginia, sẽ thay thế các tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles cũ kỹ, vốn đã trở thành xương sống của hạm đội Mỹ.

"USS North Dakota và thủy thủ đoàn đại diện cho những gì tốt nhất mà chúng tôi có trong lực lượng dưới nước của hải quân Mỹ", Tư lệnh hải quân Mỹ Jonathan Greenert, người sẽ có bài phát biểu quan trọng trong lễ biên chế tàu ngầm, cho biết trong một tuyên bố.

Theo hải quân Mỹ, North Dakota có thể tấn công các mục tiêu gần bờ và tiến hành hoạt động giám sát trong thời gian dài các khu vực đất liền từ những vùng nước nông hoặc gần bờ, như tại Vịnh Péc-xích.

North Dakota sẽ có 14 sĩ quan, 120 thủy thủ và có thể mang 2 ống phóng tên lửa, với 6 tên lửa hành trình Tomahawk mỗi ống, cùng loại tên lửa hiện đang được sử dụng trong các chiến dịch quân sự của Mỹ, Bộ quốc phòng xác nhận.

Hải quân Mỹ đã đề nghị hãng General Dynamics Electric Boat, nhà thầu của dự án, thiết kế lại các phần của con tàu để giúp nó hoạt động hiệu quả hơn trong việc vận chuyển các đội đặc nhiệm quân sự.

North Dakota, dài 115 m, dự kiến được biên chế hồi tháng 5 nhưng một số trục trặc đã khiến con tàu được sửa chữa tại cảng.

Hãng Electric Boat đã bàn giao 10 tàu ngầm lớp Virginia cho hải quân Mỹ và dự kiến sẽ bàn giao thêm 8 chiếc nữa.

Theo An Bình

Dân Trí, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá