Hải quân Mỹ và scandal quay lén nữ thủy thủ khỏa thân

Chuẩn Đô đốc Richard Williams, chỉ huy nhóm tác chiến hàng không tàu đổ bộ tấn công số 15 đã bị cách chức ngày 9/3 vì xem phim sex. Những đó không phải là scandal duy nhất của Hải quân Mỹ.

Theo tờ San Diego Union-Tribune, ông Richard Williams đã biện minh rằng, lúc đầu ông không cố tình xem phim khiêu dâm. Nhưng nó xuất hiện trên máy tính của ông dưới dạng cửa sổ “pop-up”.

“Mọi thứ bắt đầu từ cửa sổ pop-up, tôi đã click vào đó và nó chuyển đến một trang web khác”, ông Williams khai với cơ quan điều tra… Vụ việc đang gây ồn ào thì Hải quân Mỹ lại phải điều tra scandal động trời liên quan tới việc những nữ thủy thủ trên một tàu ngầm bị quay lén trong phòng tắm.

Vụ việc này được báo cáo cho các chỉ huy cao cấp và ít nhất một sĩ quan hạng hai (25 tuổi) bị cáo buộc là kẻ đã quay trộm và phát tán các đoạn video nội dung quay ít nhất 3 nữ thủy thủ tàu ngầm đang tắm hoặc đang khỏa thân.

Hải quân Mỹ và scandal quay lén nữ thủy thủ khỏa thân - ảnh 1 Chuẩn Đô đốc Richard Williams bị sa thải vì xem phim sex.

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Virginia, chiếc USS Wyoming có cảng nhà ở Kings Bay, bang Georgia. Các viên chức Hải quân Mỹ cho rằng, việc quay lén này đã diễn ra từ hơn 1 năm nay. Đây là scandal với hải quân kể từ khi bắt đầu cho phép phụ nữ được phục vụ trên tàu ngầm cách đây 4 năm.

Một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Mỹ thông thường có 15 sĩ quan và 140 nhân viên. Khi một phụ nữ muốn dùng phòng tắm, cô ta sẽ cài dấu hiệu cho thấy, phòng tắm đang có phụ nữ sử dụng, và nam giới sẽ chờ đến khi xong mới được vào.

Theo báo Hải quân Mỹ, có thể máy camera quay lén cả nam và nữ tắm trong phòng tắm, nhưng nguồn tin cho biết, chỉ những clip quay cảnh phụ nữ tắm mới được phát tán.

Ủy ban Điều tra tội phạm Hải quân đang điều tra vụ việc theo hướng "xâm phạm quyền riêng tư", nhưng một nữ sĩ quan hải quân về hưu, người liên lạc với ít nhất một trong các nạn nhân, cho biết, đây là trường hợp "quấy rối tình dục" rõ ràng.

Báo cáo về vụ việc chỉ được đưa ra sau khi một sĩ quan của tàu ngầm khác cũng nhận được các video về cảnh quay lén này. Thậm chí, một trong các phụ nữ bị quay lén còn gần như bị buộc xuất ngũ, nhưng quyết định đó đã bị đảo ngược hai ngày trước khi tàu ngầm Wyoming rời cảng đi làm nhiệm vụ vào ngày 2/2.

Con tàu này tiếp nhận quân nhân nữ từ năm 2011, hiện có 12 phụ nữ trên tàu, làm việc hậu cần và thông tin. Một sĩ quan nghỉ hưu cho biết, sự việc này sẽ khiến phụ nữ ái ngại dù muốn làm việc ở đây. Mỹ hiện có hạm đội 72 tàu ngầm, gồm cả tàu ngầm tấn công và tàu ngầm tên lửa đạn đạo có tên gọi Boomer. Lính thủy được triển khai mỗi đợt 90 ngày trên những con tàu này.

Trên tàu, nhiệm vụ đầu tiên sau khi xuống nước là đảm bảo không một chỗ nào bị rò rỉ. Một khi tàu đã ổn định dưới nước, lính thủy có một thời khóa biểu chia làm 3 ca cho việc ngủ, theo dõi và tiêu khiển thời gian rỗi. Không phải tàu ngầm nào cũng có đủ giường ngủ.

Để khắc phục khó khăn này, các giường tạm đôi khi được dựng trong kho chứa ngư lôi. Giường trên tàu ngầm đôi khi còn có biệt danh là "quan tài". Hầu hết các khu vực trên tàu đều rất chật hẹp và hành lang cũng không ngoại lệ. Phòng tắm cũng rất nhỏ, đôi khi chỉ có một phòng cho 40 người.

Hải quân Mỹ và scandal quay lén nữ thủy thủ khỏa thân - ảnh 2 Nữ thủy thủ trên tàu USS Wyoming.

Trước đó, Luis Alva, Hạm trưởng tàu khu trục Mỹ đã bị cách chức sau khi bị tố sàm sỡ một người phụ nữ trong một quán bar. Thông tin trên được Hải quân Mỹ mới đây cho hay. Theo điều tra, Hạm trưởng Luis Alva của tàu khu trục Vandegrift bị cáo buộc sàm sỡ một phụ nữ là vợ của một sĩ quan trên tàu tại một quán bar.

Trước đó, có hai chứng cứ được đưa ra về vụ "sàm sỡ" này. Thứ nhất, Hạm trưởng Alva tới dự một bữa tiệc do các sĩ quan trên tàu Vandegrift tổ chức ở quán bar. Trong bữa tiệc đó, Alva đã uống say và có lúc đã tấn công nạn nhân bằng cách xoa hoặc ấn vào mặt.

Một chứng cứ khác cho rằng, ông Alva đã có hành vi sàm sỡ, bóp mông người phụ nữ này ngay tại quán bar. Cáo buộc trên đang được Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân xem xét và đưa ra kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, xét thấy tư cách đạo đức người này chưa tốt, chưa chuẩn mực, hải quân Mỹ quyết định cách chức hạm trưởng Alva.

Trước đó, vào năm 2012, hạm trưởng trước đây của tàu Vandergrift cũng đã bị cách chức vì có những cư xử không đúng mực sau khi uống rượu và tới thăm cảng Vladivostok của Nga. Trong vụ bê bối này, 3 sĩ quan khác trên tàu cũng đã say xỉn và có hành vi quậy phá.

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng