Hải quân Mỹ xác minh tín hiệu từ máy bay gặp nạn tại Nhật Bản từ 2018

TPO - Hải quân Mỹ đang xác minh tín hiệu phát ra từ các máy bay KC-130J và F/A-18D Hornet gặp nạn tại ngoài khơi Nhật Bản vào cuối năm 2018 để định vị và tiến hành trục vớt.

Một máy bay tiếp nhiên liệu KC-130J của Mỹ đang làm nhiệm vụ
Một máy bay tiếp nhiên liệu KC-130J của Mỹ đang làm nhiệm vụ
Vụ việc máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Iwakuni đã rơi xuống biển vào đầu tháng 12/2018 khi đang thực hiện bài bay huấn luyện khiến 5 người trong phi hành đoàn thiệt mạng, chỉ duy nhất sĩ quan vũ khí của máy bay Hornet còn sống, là vụ tai nạn nghiêm trọng trong công tác quân sự của Mỹ. Quân đội Mỹ và các lực lượng Nhật Bản đã ngừng tìm kiếm các thành viên phi đoàn trong phạm vi 35.000 hải lý vuông, không lâu sau khi vụ việc xảy ra.
Tuy nhiên, đại diện căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa thông báo vào hôm 7/1, cho biết tín hiệu được phát hiện vào cuối tháng 12 có thể giúp định vị chiếc máy bay gặp tai nạn: "Một đội thợ lặn sâu của Hải quân Mỹ đã tham gia tìm kiếm tại Yokosuka và triển khai tìm kiếm bằng các phương pháp hiện đại, cùng hệ thống định vị TPL-25". Tín hiệu được cho là của máy bay gặp nạn, ghi nhận trong hai ngày 19 và 21/12/2018 giúp ước đoán vị trí của máy bay ở độ sâu vào khoảng 3 km dưới mặt nước biển.
Theo xác minh ban đầu, có hai máy bay KC-130 và một chiếc F/A-18 gặp nạn. Đại diện đơn vị có máy bay gặp nạn bày tỏ mong muốn tìm kiếm nhanh nhất có thể các máy bay gặp nạn, đồng thời hy vọng các dữ liệu chuyến bay trùng khớp với vị trí máy bay gặp nạn.
Được biết, nỗ lực trục vớt các máy bay gặp nạn đang gặp phải khó khăn lớn, bởi điều kiện thời tiết tại hiện trường lúc này đang không ủng hộ công tác tìm kiếm, trong khi vị trí xác máy bay hiện đang được xác định là khó khăn.

Hải quân Mỹ xác minh tín hiệu từ máy bay gặp nạn tại Nhật Bản từ 2018 - ảnh 1

Không quân Mỹ tiếp tục tấn công IS bất chấp tuyên bố rút quân

Không quân Mỹ cho biết, các chiến dịch oanh tạc và pháo kích IS tại Syria vẫn sẽ tiếp tục được tiến hành, dù cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân vào tháng 12/2018, theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Syria.

Hải quân Mỹ xác minh tín hiệu từ máy bay gặp nạn tại Nhật Bản từ 2018 - ảnh 2

Không quân Mỹ lên kế hoạch trang bị máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới

Không quân Mỹ đã sẵn sàng đưa thêm 12 chiếc máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới nhất vào biên chế, thay thế dòng máy bay F-15C và F15D hiện đang phục vụ trên các tàu sân bay.

Hải quân Mỹ xác minh tín hiệu từ máy bay gặp nạn tại Nhật Bản từ 2018 - ảnh 3

Không quân Mỹ được trang bị mạnh nhất trong hơn một thập niên qua

Giữa tháng mười vừa qua, Không quân Mỹ đã được nhận gói trang bị hiện đại nhất kể từ sau chiến dich tại Nam Tư vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước.

Hải quân Mỹ xác minh tín hiệu từ máy bay gặp nạn tại Nhật Bản từ 2018 - ảnh 4

Không quân Mỹ chi nửa tỉ USD thiết kế vũ khí siêu thanh thứ hai

Không quân Mỹ vừa kí hợp đồng trị giá 480 triệu USD với nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin để thiết kế nguyên mẫu vũ khí siêu thanh thứ hai, Lầu Năm Góc cho biết trong một thông cáo báo chí.

Hải quân Mỹ xác minh tín hiệu từ máy bay gặp nạn tại Nhật Bản từ 2018 - ảnh 5

Không quân Mỹ muốn nâng cấp máy bay E-8C đối phó Nga, Trung Quốc

Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson gần đây đã báo cáo trước Quốc hội rằng sức mạnh của các tên lửa đất đối không Nga, Trung Quốc đã vượt quá sức tưởng tượng và dự liệu của họ. Nếu xung đột xảy ra, ngay cả máy bay chỉ huy thế hệ mới E-8C cũng dễ dàng bị bắn hạ.

Theo Military.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng