Hải quân Nga ấn định ngày nhận ‘quái vật biển’

TPO - Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh (lớp Borei) thuộc dự án 955 của Nga dự kiến ​được chuyển giao cho lực lượng Hải quân Nga vào ngày 10/12/2014.

Hải quân Nga ấn định ngày nhận ‘quái vật biển’

Hãng Itar-Tass dẫn lời lãnh đạo nhà máy đóng tàu Sevmash Mikhail, ông Budnichenko cho biết: “Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh đã kết thúc các bài kiểm tra cấp nhà nước theo đúng tiến độ.

Tất cả thông số kỹ thuật vận hành đều đảm bảo. Dự kiến, ngày 10/12, tàu ngầm Vladimir Monomakh sẽ được chuyển giao cho lực lượng hải quân Nga”.

Tàu ngầm nguyên tử Vladimir Monomakh dài 170m, rộng 13,5m, có khả năng lặn sâu 450m và chứa 107 thủy thủ.

Tàu ngầm Vladimir Monomakh - mệnh danh  "quái vật biển" là chiếc thứ ba thuộc dự án 955,  được nhà máy Sevmash đóng từ ngày 19/3/2006 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Hạm đội tàu ngầm Nga. Tàu được hạ thủy ngày 30/12/2012.

Hai chiếc tàu ngầm mang tên lửa thứ nhất và thứ hai thuộc dự án Borei đã được đóng tại nhà máy Sevmash mang tên Alexander Nevsky và Yuri Dolgoruky. Trong đó, Yuri Dolgoruky đã được chuyển giao cho Hải quân Nga

Một trong những vũ khí đáng gờm và hiện đại nhất được trang bị cho tàu ngầm Vladimir Monomakh là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn Bulava với 16 chiếc có tầm bắn xa hơn 8.000km.

Các tàu ngầm thuộc dự án Borei được trang bị các tên lửa Bulava sẽ là sức mạnh chủ lực của lực lượng hạt nhân chiến lược Hải quân Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Bộ Quốc phòng Nga đã thông qua kế hoạch đến năm 2020 sẽ đóng tổng cộng 8 tàu ngầm thuộc dự án Borei, với mỗi tàu trang bị tới 20 tên lửa Bulava. Kinh phí để đóng mỗi tàu ngầm này lên tới 23 tỷ rúp (hơn 765 triệu USD).

Theo Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng