Hải quân Nga chuẩn bị tung “Đại thống soái chưa từng thất bại”

Hải quân Nga sau khi tiếp nhận 3 tàu ngầm hiện đại lớp Borei có thể reo rắc kinh hoàng cho toàn châu Âu và nước Mỹ, lại chuẩn bị nhận tàu ngầm thế hệ mới hơn nữa là lớp Borei-A hay còn gọi là Project 955-A.

 Mô phỏng cách tàu Bulava bắn tên lửa từ hạm đội phương Bắc xuyên qua Bắc cực.
Mô phỏng cách tàu Bulava bắn tên lửa từ hạm đội phương Bắc xuyên qua Bắc cực.
Tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới nhất lớp "Borey-A", đang bắt đầu được đóng tại nhà máy đóng tàu "Sevmash", vừa được đặt tên là "Đại thống soái Suvorov (Generalissimo Suvorov)". Điều này đã được Bộ quốc phòng Nga thông qua.

Bộ quốc phòng Nga cho biết việc đặt tên như trên "là để tưởng nhớ và ghi nhận công lao nhà chỉ huy quân sự thiên tài nước Nga với rất nhiều chiến thắng mà chưa từng thua trận nào", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo lịch sử, Suvorov (1730-1800) là vị Đại nguyên soái thứ tư và cuối cùng của đế quốc Nga. Ông là một trong số ít các vị tướng vĩ đại chưa thua một trận nào (63-0). Ông làm tướng dưới triều Nga hoàng Ekaterina II. Suvorov nổi tiếng qua cuốn sách "Khoa học của chiến thắng" và câu nói "Luyện tập gian khổ, chiến đấu dễ dàng".

Hải quân Nga chuẩn bị tung “Đại thống soái chưa từng thất bại” - ảnh 1

Đại soái Suvorov là nguồn cảm hứng cho Hải quân Nga
Dưới sự chỉ huy của ông, Quân đội Nga giành thắng lợi trong chiến tranh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ và trấn áp phong trào nổi dậy của người Ba Lan. Về cuối đời, ông còn thống lĩnh quân Nga tiến quân vào các xứ Ý và Thụy Sĩ, đập tan quân Pháp. Danh tiếng của ông không chỉ nổi vang ở nước Nga mà còn trên khắp châu Âu.

"Như vậy, tiếp nối truyền thống đặt tên cho chiến hạm và tàu ngầm nổi bật của Nga theo tên các danh tướng, việc đặt tên tàu là “Đại thống soái Suvorov" là phù hợp với truyền thống của hải quân Nga”, nguồn tin Bộ quốc phòng Nga cho biết thêm.

Có 6 tàu ngầm Nga được đóng theo dự án Northwind. Ba chiếc đóng theo Project 995 ban đầu đã được bàn giao cho Hải quân Nga là Yury Dolgoruky", "Alexander Nevsky" và "Vladimir Monomakh".

Chiếc thứ nhất Yuri Dolgoruky sau 12 năm đóng và chạy thử đã được giao cho Hạm đội biển Bắc ngày 10.1.2013. Chiếc thứ hai Alexander Nevsky được đóng vào 19.3.2004 và hạ thủy vào năm 2010. Chiếc thứ ba Vladimir Monomakh được đóng từ ngày 19.3.2006 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Hạm đội tàu ngầm Nga. Tàu được hạ thủy ngày 30.12.2012 và vừa được trao cho hải quân Nga.

3 chiếc tàu sau được sửa đổi nâng cấp và gọi là Project 955-A hay Borei-A. Ngoài tàu Đại thống soái Suvorov, Nga còn đóng tàu ngầm "Hoàng tử Vladimir" vào 2012 và "Hoàng tử Oleg" vào năm 2014. Dự kiến từ giờ đến 2020, Nga sẽ có 8 tàu ngầm lớp Borei, loại được trang bị 16 tên lửa Bulava gắn đầu đạn hạt nhân và đạt tầm bắn trên 10.000 km.

Theo motthegioi.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá