Hải quân Nga diễn tập đổ bộ tại Bắc Cực

TPO - Hải quân Nga diễn tập đổ bộ tại Bắc Cực là nhằm chứng minh Moscow hoàn toàn có đủ năng lực để bảo vệ các lợi ích của Nga tại khu vực này.

Hình ảnh minh họa.
Hình ảnh minh họa.
Ngày 17/1, Binh đoàn Công trình hải quân trực thuộc Hạm đội Phương Bắc của Nga đã tiến hành cuộc diễn tập quân sự tại Thành phố Murmansk thuộc Bán đảo Kola nằm trong khu vực Bắc Cực của Nga.

Khoa mục diễn tập chủ yếu gồm: Rà phá bom mìn của đối phương và thực hành đổ bộ lên bờ biển Bán đảo Kola để tiêu diệt kẻ thù giả định ở trên bờ biển.

Tham gia cuộc diễn tập quân sự này, hải quân Nga đã huy động nhiều chủng loại tàu đổ bộ cỡ lớn. Trong đó, mỗi tàu đổ bộ đều có thể mang theo số lượng binh lực tương đương với một Đại đội tăng cường với khoảng 200 sỹ quan binh lĩnh của Trung đoàn thủy quân lục chiến của Hạm đội Phương Bắc.

Theo số liệu điều tra nghiên cứu của các nhà khoa học Nga, hiện tại khu vực Bắc Cực có khoảng 60% trữ lượng tài nguyên dầu khí đã được phát hiện nằm trong khu vực lãnh thổ của Nga.

Ước tính giá trị mà các nguồn tài nguyên khoáng sản đã được phát hiện tại Bắc Cực lên tới từ 150 tỷ USD đến 200 tỷ USD.

Dân số sinh sống tại khu vực bắc Cực của Nga chỉ chiếm 1,5% dân số nước Nga, tuy nhiên nó lại đóng góp tới 11% thu nhập quốc gia và khoảng 20% tổng sản lượng GDP của nước Nga. Chính vì vậy, khu vực Bắc Cực thuộc Nga có vị trí hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của toàn bộ nước Nga.

Hạm đội Phương Bắc là một trong 5 hạm đội hùng mạnh của hải quân Nga, hoạt động tại các vùng biển Barrel và Na Uy, Bắc Cực, Đại Tây Dương, có chức năng nhiệm vụ trọng yếu là chịu trách nhiệm phòng thủ cho nước Nga ở toàn bộ khu vực phía Tây Bắc nước này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng