Hải quân Nga lên kế hoạch phóng loạt tên lửa Bulava

TPO - Hạm đội Biển Bắc của Nga dự kiến sẽ tiến hành phóng loạt hai tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm ngay trong năm nay. Đây là một kỹ năng khó, đòi hỏi sự phối hợp có tính chính xác tuyệt đối.

Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky. Ảnh: Tass
Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky. Ảnh: Tass

Vụ phóng thử hàng loạt tên lửa Bulava từ tàu ngầm đầu tiên được thực hiện vào 14/11/2015 từ đầu ngầm Vladimir Monomakh. 

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết, đầu đạn đã bắn trúng mục tiêu tại bãi thử huấn luyện Kura ở Kamchatka.

Hãng Tass dẫn nguồn tin từ tổ hợp quân sự - công nghiệp Liên bang Nga cho biết: “Thời gian chính xác của vụ phóng loạt Bulava vào thao trường Kura và tàu mang tên lửa thực hiện nhiệm vụ này hiện chưa được xác định.

Có thể là vụ phóng sẽ được tiến hành trong nửa đầu tiên của năm từ vùng biển Barents. Vụ phóng tên lửa từ dưới nước sẽ do tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky hoặc Vladimir Monomakh thực hiện”.

Theo nguồn tin, việc tàu ngầm thực hiện vụ phóng phức tạp trên sẽ phụ thuộc “kế hoạch của huấn luyện chiến đấu của hạm đội và tình trạng kỹ thuật của tàu”.

Tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm Bulava (NATO định danh là SS-NX-30 hoặc SS-N-32) là tên lửa mới nhất trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân chiến lược Nga.

Bulava sử dụng 3 tầng đẩy nhiên liệu rắn mang nhiều đầu đạn có tầm bắn lên tới 8.000 km (có nguồn nói là 9.000 km).

Giống như Topol –M hoặc RS-24, Bulava có khả năng di chuyển với quỹ đạo cực kì linh hoạt trong hành trình khiến việc đánh chặn của đối phương trở nên vô cùng khó khăn. Các đầu đạn Bulava có thể độc lập tấn công các mục tiêu khác nhau.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá