Hải quân Nga sắp có thêm 'Kẻ hủy diệt thầm lặng'

TPO-Lãnh đạo nhà máy Rubin (Nga) cho biết, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomax sẽ hoàn thành thử nghiệm cấp quốc gia vào cuối năm nay, trước khi được gia nhập Hạm đội Nga.

Hải quân Nga sắp có thêm 'Kẻ hủy diệt thầm lặng'

sdfds
Tàu Vladimir Monomax

Tàu Vladimir Monomax là tàu ngầm hạt nhân thứ 3 thuộc dự án 955 Borey. Nó được khởi đóng vào ngày 19.6.2006 và hạ thủy vào tháng 12.2012. Hiện con tàu này mới hoàn thiện thử nghiệm cấp nhà máy. Theo kế hoạch, tàu sẽ được đưa vào thử nghiệm cấp quốc gia vào tháng 12/2013.

“Chúng tôi đang dồn sức lực để có thể bàn giao tàu vào năm 2014”, ông Sergei Sukhanov-đại diện của nhà máy Rubin, cho hay.

Vladimir Monomax có chiều dài 170, chiều rộng 13,5 m, lượng giãn nước là 24.000 tấn. Tàu ngầm này được trang bị 16 tên lửa đạn dạo liên lục địa Bulava-30. Đây là loại tên lửa có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân, có khả năng vượt qua được hệ thống phòng không của nhiều quốc gia. Tầm hoạt động của tên lửa là 8.000 km.

Di chuyển siêu êm, độ ồn hoạt động rất thấp, trang bị vũ khí tối tân, tàu ngầm thuộc dự án 955 Borey như Vladimir Monomax được ví là "Kẻ hủy diệt thầm lặng". Các tàu ngầm của dự án này được kỳ vọng là xương sống của Hạm đội tàu ngầm Nga trong tương lai. 

Theo kế hoạch hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm của Nga, thì đến năm 2020, Hải quân quốc gia này sẽ biên chế 8 tàu ngầm thuộc dự án Borei, trong đó 5 chiếc tàu còn lại sẽ được đóng theo biến thể hiện đại hơn là 955A.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá