DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Hải quân Trung Quốc thử nghiệm tên lửa đạn đạo có thể bắn tới Mỹ

TPO - Hải quân Trung Quốc đã thực hiện một vụ thử vũ khí quan trọng, theo đó một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICMB) bắn đi từ tàu ngầm. Đây là vụ thử thứ hai dạng này trong năm 2019.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2 của hải quân Trung Quốc
Tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2 của hải quân Trung Quốc

Báo chí Mỹ, trích dẫn một số nguồn tin từ Lầu Năm Góc, thông tin: Vụ thử nghiệm vũ khí mới của hải quân Trung Quốc được thực hiện vào ngày 22/12. Tên lửa đạn đạo JL-3 được phóng đi từ tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn (Type- 094) trên vịnh Bột Hải thuộc Hoàng Hải. Vụ bắn thử ICBM loại JL-3 được thực hiện khi tàu ngầm đang lặn và theo Military Watch, đây có thể là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc thực hiện bắn thử ICBM kiểu này.

Tên lửa mới được nói là sử dụng nhiên liệu rắn tổng hợp có thời gian phản hồi nhanh, sử dụng các công nghệ tương tự tên lửa ICBM mặt đất DF-41, có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này được cho là sẽ thay thế các tên lửa JL-2 trên các tàu ngầm Type-094 của hải quân Trung Quốc, và cũng sẽ được trang bị cho các tàu ngầm thế hệ mới đang được phát triển theo chương trình có tên Dự án 096.

#haiquanTrungQuoc - ảnh 1 Hải quân Trung Quốc trong một lần bắn thử JL-2

Tên lửa đạn đạo JL-2 hiện đang trong biên chế hải quân Trung Quốc có tầm bắn khoảng 8000km. Trong khi đó, khả năng tàng hình hạn chế của các tàu ngầm Type-094 so với các tàu của Nga và Mỹ đồng thời làm hạn chế năng lực ngăn chặn hạt nhân giai đoạn 2 của Trung Quốc. Tên lửa JL-2 của hải quân Trung Quốc kém hơn hẳn nếu so với các tên lửa tương tự của Nga và Mỹ, nhưng là bước tiến đáng kể nếu so với “người tiền nhiệm” JL-1 được đưa vào biên chế từ những năm 1980 với tầm bắn chỉ 2500km với một đầu đạn. Tên lửa JL-3 không chỉ cải thiện đáng kể năng lực của tàu ngầm Type-094, cho phép chúng có thể tấn công các mục tiêu trên đại lục nước Mỹ từ khoảng cách xa hơn, mà còn cung cấp một vũ khí hiệu quả cho các tàu ngầm lớp Type-096 đang được phát triển. Tàu đầu tiên thuộc lớp này dự kiến được biên chế vào hải quân Trung Quốc giữa thập niên 2020.

Quân đội Trung Quốc ‘không có cửa’ nếu so với Mỹ trong tương lai gần

Quân đội Mỹ không có đối thủ trong khả năng triển khai sức mạnh toàn cầu, và điều này trong tương lai gần là không thay đổi.

Lộ điểm yếu của quân đội Trung Quốc khi thực chiến

Khi quân đội Mỹ bắt đầu được kinh qua trận mạc lần đầu tiên ở đèo Kasserine (Tunisia) năm 1943, họ đã thua nhục nhã. Đó là một đội quân trang bị hiện đại những không hề có kinh nghiệm trận mạc.

Mỹ cho rằng quân đội Trung Quốc nguy hiểm hơn Nga trong vài năm tới

Tạp chí quân sự Task & Purpose có trong tay tài liệu nội bộ trình lên tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng James McConville, nhận định rằng Trung Quốc tạo ra mối đe dọa ngay lập tức lớn hơn Nga, và quân đội Mỹ cần coi khu vực châu Á-Thái Bình Dương là ưu tiên và chỉ cần triển khai “một số lực lượng tối thiểu” tại châu Âu để ngăn chặn Nga.

Quân đội Trung Quốc loại biên 4 tàu khu trục tên lửa

Đây là bốn tàu khu trục thuộc thế hệ tàu đầu tiên do Trung Quốc tự phát triển và chế tạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng