Hải quân Trung Quốc tịch thu tàu lặn Mỹ ở Biển Đông

Một tàu chiến của Hải quân Trung Quốc tịch thu một tàu lặn không người lái, được tàu nghiên cứu hải dương Mỹ triển khai ở vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông.

Tàu USNS Bowditch. Ảnh: Wikipedia.
Tàu USNS Bowditch. Ảnh: Wikipedia.

Vụ việc xảy ra hôm 15/12 ở vịnh Subic, khi USNS Bowditch, một tàu nghiên cứu khảo sát hải dương, đang chuẩn bị thu hồi chiếc tàu lặn không người lái (UUV), Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên hôm nay cho biết.

Khi tàu nghiên cứu đang thu hồi con tàu lặn, một tàu Trung Quốc đã ở đó từ trước để theo đuôi tàu Bowditch, lao vào và "tịch thu nó một cách bất hợp pháp". 

Tàu Bowditch dừng ở vùng biển để thu hồi hai tàu lặn, CNN dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói. Khi đó, tàu hải quân Trung Quốc thả một tàu nhỏ xuống biển. Con tàu nhỏ này bơi sát cạnh và đội tàu Trung Quốc lấy đi một trong các tàu lặn. 

"Họ trộm nó", quan chức Mỹ nói. Buồng lái tàu Mỹ liên lạc với tàu Trung Quốc nhưng phía Trung Quốc đáp lại rằng họ đang trở về hoạt động bình thường và sau đó rời khỏi khu vực. 

Vụ việc kiểu này dường như chưa từng xảy ra. Vấn đề đang được xử lý qua các kênh ngoại giao, khi Mỹ yêu cầu phía Trung Quốc trao trả thiết bị.

Các tàu nghiên cứu hải dương học Mỹ thường bị theo đuôi tại vùng biển vì bị cho là đang do thám. Tuy nhiên, theo quan chức Mỹ, trong trường hợp này, tàu lặn chỉ đơn giản là đang đo đạc điều kiện biển. 

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng