Hai tàu Hải quân Hoàng gia Australia thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh

TPO - Hai tàu Hải quân Hoàng gia Australia với thủy thủ đoàn hơn 800 người đã đến thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh - Khánh Hòa.

Hai tàu Hải quân Hoàng gia Australia thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh

Sáng 7/5, hai tàu Hải quân Hoàng gia Australia là HMAS Canberra và HMAS Newcastle với thủy thủ đoàn hơn 800 người đã đến thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh. Tham dự lễ đón tàu có đại biểu các cơ quan, đơn vị: Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Bộ Tư lệnh Hải quân, Quân khu 5, Bộ đội Biên phòng, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hoà và các cơ quan chức năng.

Tàu Hải quân Australia thăm Cảng Cam Ranh - Khánh Hòa - ảnh 1 Lãnh đạo Hải quân vùng 4 tặng hoa cho Chuẩn tướng Richard Owen (bìa phải).
Tàu Hải quân Australia thăm Cảng Cam Ranh - Khánh Hòa - ảnh 2 Lực lượng Hải quân Việt Nam đón tiếp đoàn

Chuyến thăm Việt Nam của hai tàu Hải quân Austrailia nằm trong khuôn khổ hoạt động Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2019 (IPE19), đây là hoạt động thường niên nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong khu vực của Australia, nhằm hướng tới một khu vực an ninh, hòa bình cũng như xây dựng các quan hệ đối tác đa phương và song phương với các quốc gia. Chuyến thăm này do Chuẩn tướng Không quân Hoàng gia Australia Richard Owen làm trưởng đoàn. 

Thông qua chuyến thăm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân và quân đội hai nước, phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia; triển khai hiệu quả các nội dung trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2010 và Tuyên bố tầm nhìn chung về thúc đẩy hợp tác quốc phòng năm 2018 giữa Bộ Quốc phòng hai nước; khẳng định cam kết của hai nước ủng hộ những nỗ lực hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển chung trong khu vực và thế giới.

Tàu Hải quân Australia thăm Cảng Cam Ranh - Khánh Hòa - ảnh 3  
Tàu Hải quân Australia thăm Cảng Cam Ranh - Khánh Hòa - ảnh 4 Lực lượng chỉ huy hai tàu hải quân Australi thăm Việt Nam

Ngài Craig Chittick - Đại sứ Australia tại Việt Nam, phát biểu: “IPE19 đem đến cơ hội làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, trong đó có quan hệ quốc phòng. Đây cũng là một dịp tuyệt vời để củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa người dân hai nước. Australia luôn luôn chào đón các cơ hội mở rộng hợp tác quốc phòng với Việt Nam và chuyến thăm lần này khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Australia trong khu vực”.

Trong thời gian thăm Việt Nam từ ngày 7 đến 10/5/2019, nhóm sĩ quan và thủy thủ đoàn của hai tàu sẽ tới chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, thăm Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, thảm họa giữa hải quân hai nước; giao lưu thể thao với cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân, biểu diễn âm nhạc tại Quảng trường Nha Trang và tham gia hoạt động cộng đồng tại địa phương.

 
Tàu Hải quân Australia thăm Cảng Cam Ranh - Khánh Hòa - ảnh 5 Nữ thuyền trưởng chỉ huy tàu Newcastle (bên phải ảnh) bắt tay sĩ quan Hải quân Việt Nam
Tàu Hải quân Australia thăm Cảng Cam Ranh - Khánh Hòa - ảnh 6
Tàu hải quân Australia tiến vào Cảng Quốc tế Cam Ranh
Tàu Hải quân Australia thăm Cảng Cam Ranh - Khánh Hòa - ảnh 7 Trên boong tàu Canberra
Tàu Hải quân Australia thăm Cảng Cam Ranh - Khánh Hòa - ảnh 8
Tàu Hải quân Australia thăm Cảng Cam Ranh - Khánh Hòa - ảnh 9 Tàu Newcastle

Tàu HMAS Canberra, một trong hai tàu đổ bộ lớp Canberra và là con tàu lớn nhất đươc đóng cho Hải quân Hoàng Gia Australia, có hai nhiệm vụ song song. Tàu HMAS Canberra được tích hợp các hệ thống đổ bộ từ trên không và đường biển phức tạp và mạnh nhất trên thế giới cũng như đem lại cho Chính phủ Australia năng lực thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tàu dài 230m, cao 30m và có lực dãn nước 27.000 tấn và có thể thực hiện chiến dịch đổ bộ bằng xuồng và trực thăng cho 1.000 quân cùng vũ khí, đạn dược, quân trang, xe bọc thép. Tàu có tốc độ tối đa 20 hải lý (35km/h) và có thể hoạt động độc lập ở tầm xa 6.000km. Thuyền trưởng chỉ huy tàu là Đại tá Hải quân Ashley Papp.

Tàu Hải quân Hoàng Gia HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa và là loại tàu hộ vệ tầm xa. Tàu HMAS Newcastle có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước và tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn. Thuyền trưởng chỉ huy tàu là nữ Trung tá Hải quân Anita Sellick. Đây là lần đầu tiên hai tàu hải quân này đến thăm Cảng quốc tế Cam Ranh của Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá