Hạm đội Nam Hải Trung Quốc tập trận chiếm đảo trên Biển Đông

TPO – Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin Hạm đội Nam Hải của Hải quân nước này vừa tiến hành cuộc tập trận đổ bộ tại các vùng biển thuộc Biển Đông.

Hạm đội Nam Hải Trung Quốc tập trận chiếm đảo trên Biển Đông

Cuộc tập trận của Trung Quốc trên Biển Đông đang tạo ra những mối quan ngại thực sự cho các nước láng giềng đang bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền
Cuộc tập trận của Trung Quốc trên Biển Đông đang tạo ra những mối quan ngại thực sự cho các nước láng giềng đang bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền.

CCTV cho biết, cuộc diễn tập, không rõ thời gian và địa điểm chính xác, do tàu "Côn Lôn Sơn" chỉ huy, với sự tham gia của tàu khu trục, tàu đổ bộ, tàu ngầm và khoảng 10 tàu trinh sát, tàu thăm dò, tàu phòng vệ và tàu y tế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Trong cuộc tập trận, Hải quân Trung Quốc đã bắn thử cụm pháo đặt trên các tàu vào những mục tiêu cố định trên đảo. Dưới sự yểm trợ của đội hình tàu chiến, các xe bọc thép đổ bộ, xuồng cao tốc và tàu đệm khí đã mở đợt tấn công vào các mục tiêu của đối phương và giành lại các đảo do lực lượng đối phương chiếm giữ.

Ngoài ra, các đội hình này đã lần đầu tiên thực hành việc sử dụng thiết bị giao thoa điện tử.

Theo TTXVN, cuộc tập trận gây ra những mối quan ngại thực sự cho các nước láng giềng đang bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, trong đó có Việt Nam, giữa bối cảnh các quan chức cấp cao của Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 nước thành viên ngày 29-10 vừa nhất trí duy trì đà tham vấn về các quy định mang tính ràng buộc nhằm kiềm chế cách ứng xử của các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Kể từ tháng 6, Trung Quốc có hai đơn vị đồn trú trên Biển Đông, một lực lượng quân đồn trú trên cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Một lực lượng quân đồn trú khác thuộc hạm đội Nam Hải, phụ trách tác chiến hải quân trong khu vực Biển Đông, cũng đóng quân ở Hoàng Sa.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối những hành động của Trung Quốc và lên án nước này đang làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông. Ngày 24-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị khẳng định việc Trung Quốc triển khai các hoạt động trong khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, và là vô giá trị.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt và hủy bỏ ngay các hành động sai trái ở Biển Đông, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá