Hàn – Mỹ tập trận, gián đoạn Đường dây nóng liên Triều

TPO-Cuộc diễn tập mang mật danh "Key Resolve" (“Quyết tâm then chốt”) dựa trên mô phỏng máy tính với sự tham gia của 10.000 binh sĩ Hàn Quốc, 3.500 lính Mỹ trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục đưa ra các hành động đáp trả.

Hàn – Mỹ tập trận, gián đoạn Đường dây nóng liên Triều

Trung tâm chỉ huy cuộc diễn tập Key Resolve
Trung tâm chỉ huy cuộc diễn tập Key Resolve .

Theo Yonhap, cuộc diễn tập mang mật danh “Key Resolve” bắt đầu từ hôm nay (11-3) và kéo dài tới 21-3. "Key Resolve" là lần đầu tiên được tổ chức dưới sự chỉ huy của Ủy ban liên minh tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Hàn Quốc.

Theo đó, sẽ có khoảng 10.000 binh sĩ Hàn Quốc, 3.500 lính Mỹ, binh sĩ các nước thành viên của Bộ chỉ huy liên minh Liên Hiệp Quốc tại Hàn Quốc (Đan Mạch, Úc, Colombia, Canada và Vương quốc Anh) cũng như các đại diện của Ủy ban quan sát viên đến từ các nước trung lập tham gia.

Cùng thời điểm diễn ra cuộc diễn tập “Key Resolve”, các đơn vị vũ trang hỗn hợp của Hàn Quốc và Mỹ lên tới hơn 200.000 binh sĩ cũng đang thực hiện cuộc diễn tập “Foal Eagle” (“Đại bàng non”), bắt đầu từ ngày 1-3 và kéo dài đến 30-4.
Theo thông báo của Bộ Tư lệnh Lực lượng Kết hợp Mỹ (CFC), các nội dung của cuộc diễn tập nhằm tăng cường an ninh và sự sẵn sàng của Hàn Quốc và mang tính ngăn chặn về bản chất.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng tiếp tục lên án các cuộc tập trận chung này, cho rằng đây là hành động diễn tập xâm lược nhằm vào Triều Tiên.

Trong diễn biến mới. Yonhap ngày hôm nay cũng cho biết, Bình Nhưỡng vừa cắt Đường dây nóng liên Triều tại ngôi làng đình chiến ở biên giới giữa hai nước.

Yonhap dẫn thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay cho biết: “Triều Tiên dường như đã ngắt Đường dây khẩn cấp, được thiết lập nhằm đảm bảo liên lạc hai chiều, giúp giải quyết những diễn biến bất ngờ tại khu phi quân sự ngăn cách Triều Tiên, Hàn Quốc”.

Bộ này khẳng định, đã nỗ lực liên lạc với phía Triều Tiên bằng điện thoại vào lúc 9 giờ sáng (theo giờ địa phương) nhưng thất bại.

Hàn Quốc cho biết, nỗ lực liên lạc với phía Triều Tiên bằng điện thoại vào lúc 9 giờ sáng (theo giờ địa phương) đã thất bại
Hàn Quốc cho biết, nỗ lực liên lạc với phía Triều Tiên bằng điện thoại vào lúc 9 giờ sáng (theo giờ địa phương) thất bại.

Cuối tuần trước, Bình Nhưỡng từng đưa ra cảnh báo nước này sẽ hủy bỏ Hiệp định Đình chiến, từng giúp chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) bắt đầu từ ngày 11-3, và đe dọa cắt đứt đường dây nóng liên lạc, cũng như rút văn phòng liên lạc quân sự khỏi Panmunjom (Bàn Môn Điếm).

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng không dưới một lần đe dọa biến Seoul và Washington thành biển lửa và tuyên bố "Triều Tiên có năng lực hạt nhân đủ mạnh để tấn công phủ đầu các nước đối phương".

An Huy
theo Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá