Hàn Quốc: Báo động quân đội trước lễ nhậm chức Tổng thống

TPO–Tất cả lực lượng vũ trang Hàn Quốc đặt trong tình trạng báo động nhằm đối phó với hành động khiêu khích có thể có từ Triều Tiên, thời điểm nước mà này tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống của bà Park Hye Kyn.

Hàn Quốc: Báo động quân đội trước lễ nhậm chức Tổng thống

Quân đội Hàn Quốc được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao
Quân đội Hàn Quốc được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Lễ nhậm chức Tổng thống của bà Park Hye Kyn sẽ được tiến hành vào hôm nay, ngày 25 tháng 2 (giờ địa phương). Trước đó một tuần, Seoul đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường theo dõi mọi động thái liên quan tới hoạt động của quân đội Triều Tiên.

Theo mệnh lệnh mới, chỉ huy các đơn vị quân đội trên khắp đất nước Hàn Quốc phải bảo đảm đường dây liên lạc báo cáo với Bộ Tham mưu 1 tiếng/1 lần.

Các máy bay trinh sát, máy bay chiến đấu, cũng như các máy bay cảnh báo sớm tăng cường kiểm soát tình hình từ trên không. Các tàu chiến của lực lượng Hải quân cũng đã rời cảng vào hôm 24-2, tiến ra các vùng biển xung quanh bán đảo Triều Tiên để sẵn sàng đối phó với hành động khiêu khích có thể xảy ra từ Bình Nhưỡng.

Trên đất liền, lực lượng bộ binh đã thành lập các đơn vị phản ứng nhanh. Các đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố cũng được đặt vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Mệnh lệnh của Seoul đưa ra chỉ ít giờ sau khi một quan chức quân đội Triều Tiên cảnh báo sẽ buộc Mỹ nhận đòn “hủy diệt tàn khốc” nếu tiếp tục tập trận chung với Hàn Quốc, đồng thời khẳng định tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên liên tục đưa ra cảnh báo đối với hành động quân sự của liên minh Mỹ - Hàn
Triều Tiên liên tục đưa ra cảnh báo đối với hoạt động quân sự của liên minh Mỹ - Hàn.

Hãng thông tấn Triều Triên KCNA dẫn lời ông Pak Rim Su, trưởng đoàn quân sự Triều Tiên tại làng Panmunjom, đưa ra trong một chuyến thị sát tới Panmunjom nằm trong khu vực phi quân sự.

Thông điệp của ông Pak không chỉ là lời cảnh báo chung với Mỹ mà được gửi đích danh tới Tướng James Thurman, chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng tái khẳng định sẽ hiện đại hóa và mở rộng kho vũ khí hạt nhân tới mức người Mỹ “không thể tưởng tượng” trừ khi Washington từ bỏ chính sách chống lại họ.

Tùng Dương
theo Yonhap, KCNA

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá