Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

TPO - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo trong một vài ngày tới. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng ngày cũng nhận được chỉ đạo đánh chặn bất cứ vật thể bay nào rơi vào lãnh thổ nước này.

Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong một buổi diễu binh quân sự. Ảnh: NHK
Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong một buổi diễu binh quân sự. Ảnh: NHK

Hãng thông tấn Yonhap ngày 21/6 dẫn thông báo của Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, cho biết quân đội nước này đang giám sát chặt chẽ các dấu hiệu tiềm năng của một vụ phóng tên lửa từ lãnh thổ Triều Tiên.

Nguồn tin cho rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan mới từ bờ biển phía đông nước này.

Theo các nhà phân tích, một vụ phóng tên lửa có thể diễn ra vào khoảng ngày 25/6, ngày nổ ra Chiến tranh Triều Tiên năm 1950, hoặc ngày 29/6, nhân dịp Bình Nhưỡng tổ chức kỳ họp quốc hội.

Trước đó, trong tháng 4 và tháng 5, Triều Tiên đã 4 lần phóng thử các tên lửa đạn đạo được cho là tên lửa Musudan, từ khu vực xung quanh thành phố Wonsan, miền Đông nước này. Nhưng giới chức quân đội Mỹ và Hàn Quốc nói rằng các nỗ lực này đều đã thất bại.

Cũng trong ngày 21/6, Chính phủ Nhật Bản ra lệnh cho Lực lượng Phòng vệ bắn rơi bất cứ vật thể nào xâm nhập, trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo.

Theo lệnh này, Lực lượng Phòng vệ đã thiết lập các tên lửa đất đối không, và triển khai các tàu khu trục được trang bị hệ thống tên lửa Aegis tối tân cùng các tên lửa đánh chặn ở vùng biển quanh Nhật Bản.

Hôm 30/5, chính phủ Nhật Bản cũng đã ra lệnh tương tự. Một ngày sau đó, Triều Tiên được tin rằng đã bắn thử một loại tên lửa tầm trung thế hệ mới mang tên Musudan. Nhưng cuộc bắn thử này dường như đã thất bại.

Theo Yonhap, NHK

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá