Hàn Quốc cắt giảm ngân sách chương trình tên lửa

TPO – Theo kế hoạch Bộ Tài chính trình Quốc hội Hàn Quốc, năm 2014, Chính phủ phân bổ 1,19 nghìn tỷ won (khoảng 1,11 tỷ USD) xây hệ thống phòng không độc lập.

Hàn Quốc cắt giảm ngân sách chương trình tên lửa

> Siêu tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc

Hàn Quốc cắt giảm ngân sách chương trình tên lửa - ảnh 1

Hệ thống phòng không độc lập (với tên gọi Hệ thống phòng thủ tên lửa, phòng không Hàn Quốc - KAMD), bao gồm kết cấu cả các vệ tinh do thám và phương tiện bay không người lái, nhằm phát hiện mối đe dọa tên lửa, cũng như nguy cơ tấn công từ máy bay quân sự và tàu biển của đối phương, theo RIA Novosti.

Hệ thống này sẽ bao gồm các vệ tinh do thám và các thiết bị bay không người lái để phát hiện những mối đe dọa tên lửa, thậm chí cả những mối đe dọa từ phía các máy bay và tàu chiến.

Việc nghiên cứu xây dựng chương trình KAMD này được bắt đầu từ năm 2006 khi mà Seoul từ chối tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ.

Các thành tố chính của KAMD là radar Green Pine Block-B do Israel sản xuất, hệ thống phát hiện và cảnh báo sớm Peace Eye, tổ hợp vũ khí có điều khiển Aegis và tên lửa Patriot do Mỹ chế tạo.

Trạm quản lý và điều phối hệ thống phòng thủ quốc gia của Hàn Quốc dự kiến mở từ cuối năm ngoái, nhưng rồi đã phải hoãn lại đến thời hạn muộn hơn do trục trặc trong quá trình thử nghiệm hệ thống.

Theo dự án ngân sách trình lên Quốc hội , chi phí cho xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa trên là 1,1191 nghìn tỷ won (khoảng 1,11 tỷ USD). Như vậy, chính quyền trung ương Hàn Quốc không đáp ứng đủ nhu cầu của Bộ Quốc phòng.

Quế Sơn
Theo RIA Novosti

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng