Hàn Quốc đánh phủ đầu nếu Triều Tiên phóng tên lửa

Ngày 30/1, Quân đội Hàn Quốc đã thiết lập khái niệm tác chiến trong đó đề cập khả năng tấn công trước trong tình huống nguy cấp, nhằm đối phó với những đe dọa về hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Hình ảnh buổi phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Polaris-1 từ tàu ngầm do Triều Tiên công bố. Ảnh: KCNA.
Hình ảnh buổi phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Polaris-1 từ tàu ngầm do Triều Tiên công bố. Ảnh: KCNA.
Trước đó, Liên quân Hàn-Mỹ đã xây dựng một kênh chia sẻ thông tin thời gian thực về động thái phóng tên lửa của Triều Tiên. Theo đó, thông tin về tên lửa Triều Tiên mà vệ tinh tình báo của quân đội Mỹ thu thập được sẽ có thể được truyền đạt ngay lập tức cho phía quân đội Hàn Quốc, tăng hiệu quả tác chiến liên quân.

Quân đội Hàn Quốc cho biết nếu phát hiện được những dấu hiệu cho thấy tên lửa của Triều Tiên đang nhắm vào Hàn Quốc thì sẽ triển khai ngay khái niệm tác chiến 4D, giáng đòn phủ đầu. 4D là chữ cái đầu tiên của bốn từ “phòng ngự” (Defence), “phát hiện” (Detect), “phá hủy” (Destruct) và “tiêu diệt” (Destroy). Theo khái niệm này, quân đội sẽ tiến hành thăm dò bằng vệ tinh và máy bay trinh sát không người lái, sau đó truy tìm tên lửa của đối phương trên biển và đất liền bằng radar, đánh chặn bằng tên lửa Patriot, nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Để làm được điều này, quân đội Hàn Quốc sẽ thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không mô hình Hàn Quốc (KAMD) và hệ thống tấn công bằng tên lửa “Kill Chain” cho tới giữa những năm 2020.

Dự kiến đầu tháng 2 tới, quân đội Mỹ sẽ tiến hành cuộc diễn tập phòng thủ tên lửa đạn đạo đa quốc gia mang tên Nimble Titan tại bang Virginia của nước này. Đây là cuộc diễn tập chiến tranh giả định diễn ra hai năm một lần, đưa ra tình huống quân địch tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Hàn Quốc bắt đầu tham gia tập trận này từ năm 2012. Hiện có hơn 20 nước tham gia Nimble Titan như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Australia với mục đích chia sẻ thông tin về hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo TTXVN/Tin Tức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng