Hàn Quốc điều thêm hàng trăm binh sĩ đến Vịnh Aden

TPO - Ngày 13/8, Yonhap đưa tin Hàn Quốc dự định sẽ gửi thêm 300 binh sĩ tới Vịnh Aden ngoài khơi Somalia, trong khi có nhiều thông tin đồn đoán về nhiệm vụ của Seoul ở Eo biển Hormuz gần Iran.

Chiến hạm của Hải quân Hàn Quốc. Ảnh: Wikipedia
Chiến hạm của Hải quân Hàn Quốc. Ảnh: Wikipedia

Theo Yonhap, Đơn vị CheongHae sẽ khởi hành từ bờ biển phía nam Hàn Quốc. Quân đội sẽ thực hiện các nhiệm vụ chống cướp biển ngoài khơi Somalia trong 6 tháng. Nhiệm vụ bắt đầu vào tháng 9.

Đơn vị này đã được triển khai tại Vịnh Aden từ năm 2009 như một phần trong nỗ lực của thế giới nhằm chống cướp biển trong khu vực.

Tuy nhiên, suy đoán trên các phương tiện truyền thông vẫn tiếp tục về việc Hàn Quốc sẽ gia nhập liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu ở eo biển Hormuz.

Trước đó, Mỹ đã mời Úc, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Hàn Quốc và Vương quốc Anh, cùng tham gia một liên minh để bảo đảm an ninh trên eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy chiến lược nối Vịnh Ba Tư và Vịnh Ô-man.

Kể từ tháng 5, một số tàu chở dầu đã bị tấn công ở eo biển Hormuz. Mỹ và các đồng minh đã đổ lỗi cho Iran về các sự cố, trong khi Tehran đã phủ nhận sự liên quan của mình. Căng thẳng đã thúc đẩy Washington xây dựng sự hiện diện quân sự trong khu vực, Mỹ đã triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay, tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52, máy bay chiến đấu F-15 và tàu khu trục USS Mason đồng thời kêu gọi các nước đồng minh tham gia.

Hàn Quốc gửi tàu chiến tới eo biển Hormuz tham gia liên minh chống Iran

Hàn Quốc đang xem xét "nhiều lựa chọn khác nhau" để bảo vệ các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz, Bộ Quốc phòng nước này cho biết ngày 27/7.

Đức bất ngờ từ chối tham gia liên minh trên ​​eo biển Hormuz

Đức chính thức tuyên bố không tham gia vào liên minh hàng hải do Mỹ lãnh đạo ở eo biển Hormuz, bất chấp sự kêu gọi của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas tuyên bố.

Mỹ kêu gọi thành lập liên minh quân sự bảo vệ vùng biển ngoài khơi Iran, Yemen

Mỹ hy vọng một liên minh quân sự để bảo vệ vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran và Yemen sẽ  được thành lập trong khoảng hai tuần tới.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng