DMCA.com Protection Status

Hàn Quốc gia nhập liên minh hàng hải trên eo biển Hormuz

TPO - Hàn Quốc sẽ gửi lực lượng hải quân tới Eo biển Hormuz vào đầu năm tới để tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại ảnh hưởng của Iran trong các tuyến vận tải dầu quan trọng, Joongang Ilbo đưa tin ngày 18/12.

Tàu hải quân Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Tàu hải quân Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc được phái đi sẽ gồm 300 binh sĩ vận hành tàu khu trục ROKS Kang Gam-chan và một máy bay trực thăng quân sự.

Quyết định này cũng được coi là một cách để xoa dịu căng thẳng với Washington, trong bối cảnh bất đồng về chi phí cho sự hiện diện của quân đồn trú Mỹ tại Hàn Quốc, theo tờ báo Joongang Ilbo.

Đây cũng là lần triển khai quân sự nước ngoài lớn nhất của đất nước Hàn Quốc kể từ khi nước này tham gia cùng với Mỹ trong Chiến tranh Iraq, theo Joongang Ilbo .

Các lực lượng quân sự từ nhiều nước đã tham gia liên minh chống Iran ở Eo biển kể từ khi Iran bị cáo buộc thực hiện một loạt các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh và tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ ở Ả Rập Saudi. Tehran đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Eo biển Hormuz là con đường biển chiến lược quan trọng và hẹp, nằm giữa vịnh Omanvà vịnh Ba Tư. Eo biển tại chỗ hẹp nhất khoảng 34 km, tàu chở hàng đi qua đây chủ yếu là dầu thô xuất khẩu, có đến 40% lượng dầu mỏ của thế giới được chuyên chở qua con đường này, do đó nó là một vị trí kiểm soát quan trọng. Theo Joongang Ilbo, 70 % dầu nhập khẩu của Hàn Quốc đi qua các tuyến đường vận chuyển của Eo biển này.

Mỹ kêu gọi thành lập liên minh quân sự bảo vệ vùng biển ngoài khơi Iran, Yemen

Mỹ hy vọng một liên minh quân sự để bảo vệ vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran và Yemen sẽ  được thành lập trong khoảng hai tuần tới.

Ả Rập Saudi tham gia liên minh chống Iran trên Eo biển Hormuz

Ả Rập Saudi đã gia nhập liên minh do Mỹ thành lập nhằm bảo vệ các tàu buôn đi qua Eo biển Hormuz sau hàng loạt vụ bắt bớ mà Iran tiến hành nhằm vào các tàu dầu nước ngoài.

Hàn Quốc gửi tàu chiến tới eo biển Hormuz tham gia liên minh chống Iran

Hàn Quốc đang xem xét "nhiều lựa chọn khác nhau" để bảo vệ các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz, Bộ Quốc phòng nước này cho biết ngày 27/7.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng