Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó Triều Tiên

TPO - Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 10/12 công bố báo cáo cho biết, ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc chiếm 2,2% doanh thu của 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới trong năm 2016.

Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP

Theo đó, tổng doanh thu của các hãng sản xuất vũ khí Hàn Quốc đạt 8,4 tỷ USD trong năm 2016, tăng 20,6% so với năm 2015. 

Chuyên gia nghiên cứu cấp cao của SIPRI Pieter Wezeman nêu rõ: "Năng lực vũ khí hạt nhân gia tăng tại Triều Tiên đã dẫn đến những đầu tư lớn tại Hàn Quốc trong lĩnh vực này".

Từng là vùng đất nông nghiệp bị chiến tranh tàn phá, Hàn Quốc đã trở thành một trong những nhà nhập khẩu thiết bị và công nghệ quân sự lớn nhất thế giới trong nhiều thập niên, trong đó hầu hết nhập từ Mỹ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành sản xuất vũ khí nội địa của Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng.

Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó với Triều Tiên - ảnh 1

Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Hàn Quốc tuyên bố bổ sung 20 công ty và 12 cá nhân của Triều Tiên vào “danh sách đen” như một phần trong các biện pháp trừng phạt đơn phương của nước này nhằm chặn dòng tiền đổ vào chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo số liệu năm 2016 của SIPRI, nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, ngoài các khu vực xung đột ở Trung Đông và châu Phi, tỷ lệ chi tiêu của Chính phủ Hàn Quốc dành cho quốc phòng nằm trong top cao nhất thế giới.

Chuyên gia Siemon Wezeman thuộc SIPRI cho rằng, Hàn Quốc đang chuyển sang phát triển ngành vũ khí của riêng mình để cung cấp cho nhu cầu trong nước đối với các loại vũ khí và nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn.

Theo chuyên gia Pieter Wezeman, sau khi trải qua quá trình phát triển công nghiệp lớn, Hàn Quốc “đang tăng cường sử dụng vũ khí và công nghệ có thể cạnh tranh với những thứ do châu Âu và Mỹ cung cấp”.

Hiện Hàn Quốc là nhà sản xuất vũ khí hàng đầu trong số các quốc gia mới nổi trong lĩnh vực này, trong đó có Brazil, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó với Triều Tiên - ảnh 2

Hàn Quốc hé lộ đơn vị đặc biệt vô hiệu hoá cơ sở quan trọng Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc đã cấp 310.000 USD đầu tiên cho đơn vị đặc nhiệm mới thành lập, có nhiệm vụ vô hiệu hóa các cơ sở quan trọng của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó với Triều Tiên - ảnh 3

Cận cảnh ‘quái vật’ B-1B và ‘ác điểu’ F-22 ném bom ở Hàn Quốc

Mỹ đã bất ngờ điều một máy bay ném bom B-1B từ căn cứ đảo Guam đến Hàn Quốc để tham gia tập trận ném bom "dằn mặt" Triều Tiên.

Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó với Triều Tiên - ảnh 4

Mỹ: ‘Chưa cần đưa gia đình binh sĩ rời Hàn Quốc’

Lầu Năm Góc thông báo quân đội Mỹ hiện chưa có kế hoạch đưa thành viên gia đình của binh sĩ nước này rời khỏi Hàn Quốc bất chấp gia tăng căng thẳng với Triều Tiên.

Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó với Triều Tiên - ảnh 5

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ công nghệ tên lửa hạt nhân

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha vừa khẳng định Triều Tiên đã phát triển năng lực tên lửa hạt nhân với tốc độ nhanh hơn dự đoán, song vẫn chưa làm chủ được công nghệ này.

Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó với Triều Tiên - ảnh 6

Chiến đấu cơ Mỹ gầm rú trên bầu trời Hàn Quốc

Hôm qua, hàng trăm máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ gầm rú trên bầu trời Hàn Quốc để thực hiện chiến dịch tập trận rầm rộ mà Triều Tiên cho là đang đẩy bán đảo đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó với Triều Tiên - ảnh 7

Thượng nghị sĩ Mỹ: ‘Lầu Năm Góc nên đưa thân nhân binh sĩ rời Hàn Quốc’

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho rằng Lầu Năm Góc nên bắt đầu đưa thân nhân của các quân nhân Mỹ rời khỏi Hàn Quốc, trong bối cảnh xung đột quân sự với Triều Tiên có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Theo AFP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá