Hàn Quốc lại phát hiện máy bay không người lái Triều Tiên?

Quân đội Hàn Quốc hôm nay (6/4) cho biết họ đã phát hiện một phương tiện bay không người lái (UAV) ở huyện Jeongseon, miền đông quốc gia này. Phía Hàn Quốc nghi ngờ rằng chiếc UAV này của Triều Tiên

Máy bay không người lái được cho là của Triều Tiên bị Hàn Quốc thu giữ mới đây.
Máy bay không người lái được cho là của Triều Tiên bị Hàn Quốc thu giữ mới đây.

“Chúng tôi … sẽ tiến hành điều tra vật thể này, với nghi ngờ Triều Tiên có thể đứng sau vụ việc”, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Trước đó, Hàn Quốc đã phát hiện hai thiết bị bay không người lái thô sơ, dài khoảng 1m, rộng 1m và đuôi sơn xanh nhạt, bị đâm gần biên giới giữa hai miền Triều Tiên.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, thiết bị này được gắn 2 camera và đã chụp hàng trăm bức ảnh với độ phân giải thấp các khu vực biên giới và thủ đô Seoul, trong đó gồm cả phủ tổng thống Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc đánh giá các máy bay không người lái là “đe dọa thực sự” và sẽ đưa ra cách thức để phát hiện chúng.

Máy bay không người lái đầu tiên được phát hiện ở thành phố biên giới Paju vào 24/3 và chiếc thứ hai được phát hiện trên đảo biên giới Baengnyeong vào 31/3, khi 2 miền có màn đấu pháo ở vùng biên giới biển tranh chấp giữa hai nước.

Triều Tiên đã bắn 100 quả đạn pháo vào bên kia biên giới biển của Hàn Quốc trong cuộc tập trận bắn đạn thật khi đó, khiến Seoul đáp trả bằng khoảng 300 loạt đạn pháo vào vùng biển của Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc hôm thứ tư vừa qua khẳng định họ có bằng chứng cho thấy thiết bị được tìm thấy ở Paju là xuất phát từ Triều Tiên, do trên pin máy bay có in chữ đặc biệt của Triều Tiên.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Triều Tiên đã phô diễn một loạt máy bay không người lái rất thô sơ trong cuộc diễu binh hoành tráng ở Bình Nhưỡng nhằm kỷ niệm 60 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Cũng vào tháng 3 năm ngoái, báo chí Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát một cuộc diễn tập quân sự, sử dụng máy bay “không người lái siêu chính xác”.

Trong khi đó, hôm qua Triều Tiên đã châm biếm Hàn Quốc về việc phát hiện các máy bay không người lái, khi đã để cho các máy bay này bay khá tự do trên các vùng quan trọng ở Seoul.

Theo Vũ Quý

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá