Hàn Quốc lắp thêm radar cảnh giới Triều Tiên

TPO - Hàn Quốc vừa chi thêm gần 3,8 tỷ won (tương đương 3,6 triệu USD) để lắp đặt các radar do thám trên một đảo phía Tây Bắc thuộc biển Hoàng Hải, nhằm kiểm soát các vụ đào tẩu từ Triều Tiên.

Hàn Quốc lắp thêm radar cảnh giới Triều Tiên

Hàn Quốc lắp thêm radar cảnh giới Triều Tiên - ảnh 1

Hãng tin Yonhap dẫn lời quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết, 6 radar tầm ngắn sẽ được lắp đặt trên đảo phía Tây Bắc đảo Gyodong trong năm nay, sau một loạt các cuộc đào thoát từ Triều Tiên trên bờ biển phía Tây của Hàn Quốc.

Đảo Gyodong có tầm quan trọng chiến lược nằm cách đường vĩ tuyến 38 chia tách hai miền bán đảo Triều Tiên chỉ 20 km.

Theo đó, "các radar sẽ tăng cường việc kiểm soát Triều Tiên từ đảo Gyodong, nơi được xem là một khu vực dễ bị tổn thương", Yonhap dẫn nguồn tin cho hay.

Được biết, các radar này có tầm hoạt động tối đa là 5 km và có khả năng theo dõi cả các vật thể chuyển động trong đêm cũng như trong điều kiện thời tiết xấu.

Dù có lực lượng Thủy quân lục chiến đóng quân trên hòn đảo có 5.000 dân này, một số vùng duyên hải ở đây không hề có hàng rào thép gai, nhằm tạo điều kiện cho các ngư dân đánh cá.

Hồi tháng 8/2013, một người Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc thông qua hòn đảo này. Trước đó, tháng 9/2012, một người Triều Tiên khác cũng từng lẻn lên đảo bằng cách bám vào một khúc gỗ bị nước lũ cuốn trôi.

Theo phía Hàn Quốc, trên đây chỉ là một trong số ít các vụ đào thoát từ Triều Tiên mà giới quân sự nước này tiến hành bắt giữ thành công. Trên thực tế, trong vùng ranh giới nhạy cảm trên, việc người Triều Tiên trà trộn rồi đào tẩu sang Hàn Quốc thực sự là thách thức không nhỏ đối với cả Seoul lẫn Bình Nhưỡng.

Tùng Dương theo Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá