Hàn Quốc lên tiếng về hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD

TPO - Chính quyền Hàn Quốc ngày hôm nay 9/7 đã chính thức lên tiếng về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Hãng Yonhap dẫn thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, quyết định triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc là để tự phòng thủ, bảo vệ an ninh quốc gia và sinh mệnh người dân trước những đe dọa về hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Một quan chức Phủ Tổng thống nhấn mạnh việc Bình Nhưỡng tăng cường uy hiếp về hạt nhân và tên lửa là vấn đề liên quan đến sinh tồn đối với đất nước và người dân Hàn Quốc.

Đây là lần thứ năm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Lần gần nhất là vào ngày 23/4. Khi đó, tên lửa của Triều Tiên phóng ra chỉ bay được khoảng 30 km rồi phát nổ trên không trung.

Trước đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã nhiều lần khẳng định việc triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn THAAD là một biện pháp tự phòng thủ.

Thông báo của Seoul đưa ra cùng ngày Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm về vùng biển Đông bán đảo Hàn Quốc.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nhận định thời điểm phóng tên lửa là vào khoảng 11h30 từ vùng biển Đông Nam ở thành phố Sinpo (tỉnh Nam Hamgyeong). 

Thông tin ban đầu cho biết, vụ thử mới nhất của Bình Nhưỡng đã thất bại dù tên lửa đã bay được lên khỏi mặt nước từ tàu ngầm.

Tên lửa này đã chỉ bay được vài chục km trước khi phát nổ trên không trung.

Hiện chính quyền Bình Nhưỡng chưa đưa ra tuyên bố chính thức về vụ thử tên lửa đạn đạo trên.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá