Hàn Quốc nhận 2 máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35A

TPO - Ngày 29/3, cơ quan mua sắm vũ khí của Hàn Quốc cho biết đã chính thức tiếp nhận nhận hai máy bay chiến đấu F-35A do Mỹ sản xuất.

Một máy bay chiến đấu  F-35A thực hiện nhiệm vụ bay thử nghiệm. Ảnh: Yonhap
Một máy bay chiến đấu F-35A thực hiện nhiệm vụ bay thử nghiệm. Ảnh: Yonhap

Cơ quan quản lý chương trình quốc phòng (DAPA) cho biết, 2 chiếc F-35A đã đến một căn cứ không quân ở Cheongju, cách Seoul 140 km về phía nam, vào lúc 2:35.

 F-35A đã được sử dụng để huấn luyện các phi công và kĩ thuật viên Hàn Quốc tại Căn cứ không quân Luke ở Arizona (Mỹ), trước khi được giao hàng đến Cheongju.

Tổng cộng có 10 máy bay chiến đấu F-35A, do công ty quốc phòng Mỹ Lockheed Martin sản xuất, dự kiến sẽ đến Hàn Quốc vào cuối năm nay. Năm 2014, Seoul quyết định mua 40 chiếc F-35A để triển khai đến năm 2021 với chi phí 7,4 nghìn tỷ won (6,5 tỷ USD).

"Chúng tôi hy vọng F-35A sẽ tăng cường tư thế sẵn sàng chiến đấu chống lại các mối đe dọa từ mọi hướng", người đứng đầu DAPA Wang Jung-hong nói.

Máy bay chiến đấu F-35A dự kiến sẽ đóng vai trò là trung tâm trong các kế hoạch chiến lược của Hàn Quốc chống lại các lực lượng kẻ thù tiềm năng.

F-35A là biến thể không quân của máy bay chiến đấu, trong khi F-35B và F-35C lần lượt dành cho các hoạt động trên tàu sân bay và tàu sân bay. F-35A có thể bay với tốc độ tối đa Mach 1.8 và mang theo các hệ thống vũ khí hàng đầu.

Giữa những nỗ lực ngoại giao để phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thúc đẩy hòa bình lâu dài trên bán đảo, Bình Nhưỡng đã phản ứng nhạy cảm với kế hoạch triển khai máy bay chiến đấu mới của Seoul.

Vào tháng 1, Rodong Sinmun, tờ báo của Đảng Công nhân cầm quyền của miền Bắc, đã cảnh báo rằng việc tiếp nhận và giới thiệu F-35A có thể phá hỏng nỗ lực cải thiện quan hệ quân sự liên Triều

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng