Hàn Quốc nói ‘không’ với vũ khí hạt nhân

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định nước này sẽ không phát triển hay sở hữu các loại vũ khí hạt nhân, đồng thời cho biết Seoul sẽ không bao giờ chấp nhận quốc gia láng giềng Triều Tiên là quốc gia hạt nhân.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tuyên bố này được ông Moon đưa ra trong thông điệp quốc gia thứ hai của mình trước cơ quan lập pháp Hàn Quốc.

Trong thông điệp này, ông Moon nói: “Theo tuyên bố về phi hạt nhân hóa do Hàn Quốc và Triều Tiên cùng công bố, một đất nước Triều Tiên có vũ khí hạt nhân không thể được dung thứ hay chấp nhận. Chúng ta cũng sẽ không phát triển hay sở hữu vũ khí hạt nhân”. 

Các vụ thử gần đây của Triều Tiên đã dẫn tới các vụ tranh luận về vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc. Mặc dù nước này từng tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân trong những năm 1970 dưới thời Tổng thống Park Chung-hee, song các nhà lãnh đạo Hàn Quốc thường bị Mỹ thuyết phục từ bỏ tham vọng này.

Bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Triều Tiên bị cáo buộc lấy cắp tài liệu đóng tàu chiến của Hàn Quốc

Nghị sĩ Hàn Quốc Kyeong Dae-soo ngày 31/10 cho biết Triều Tiên đã lấy cắp kế hoạch chi tiết về các tàu được trang bị tên lửa và tàu ngầm chưa xác định trong vụ trộm tài liệu mật từ Tập đoàn Kỹ thuật Hàng hải và Đóng tàu Daewoo của Hàn Quốc.

Washington từng bố trí vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc trong Chiến tranh Lạnh tới năm 1991 – khi Tổng thống Mỹ George H.W. Bush rút toàn bộ vũ khí hạt nhân chiến thuật được triển khai ở nước ngoài song Seoul vẫn được bảo vệ trước các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên dưới ô hạt nhân của Mỹ.

Gần đây, các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã kêu gọi tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ để đối phó với các loại vũ khí của Triều Tiên nhưng Tổng thống Moon đã nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu của chính phủ hiện nay là kiến tạo hòa bình, đồng thời nêu rõ: “Điều mà chúng ta mong muốn thực hiện là hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Chính vì vậy, sẽ không bao giờ có thể có bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Sẽ không thể có bất kỳ hành động quân sự nào trên Bán đảo Triều Tiên mà không có sự đồng ý trước của Hàn Quốc”. 

Tuy nhiên, Tổng thống Moon cũng cam kết sẽ có hành động giáng trả ở mức độ cao nhất đối với bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào của phía Triều Tiên. Ông tuyên bố: “Để làm như vậy, chúng ta phải có được một sức mạnh áp đảo. Chúng ta cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trên cơ sở liên minh Hàn – Mỹ vững mạnh”.

Ngoài ra, Tổng thống Moon còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sức ép tối đa và các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, gọi đây là cách để đưa Bình Nhưỡng tới bàn đàm phán.

Bán đảo Triều Tiên - ảnh 2

Chuyên gia Mỹ trình Quốc hội 7 lựa chọn quân sự đối phó Triều Tiên

Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ gửi các nhà lập pháp nước này hôm 27/10 đã chỉ ra bảy lựa chọn quân sự mà Washington có thể sử dụng để đối phó với những nguy cơ từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Bán đảo Triều Tiên - ảnh 3

NÓNG: Sập hầm tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên, 200 công nhân bị chôn vùi?

Hãng thông tấn Yonhap hôm nay, 31/10 dẫn nguồn một hãng tin Nhật Bản cho biết một đường hầm đang được xây dựng tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên đã sụp đổ và khoảng 200 công nhân có thể đã thiệt mạng.

Bán đảo Triều Tiên - ảnh 4

Triều Tiên bị cáo buộc lấy cắp tài liệu đóng tàu chiến của Hàn Quốc

Nghị sĩ Hàn Quốc Kyeong Dae-soo ngày 31/10 cho biết Triều Tiên đã lấy cắp kế hoạch chi tiết về các tàu được trang bị tên lửa và tàu ngầm chưa xác định trong vụ trộm tài liệu mật từ Tập đoàn Kỹ thuật Hàng hải và Đóng tàu Daewoo của Hàn Quốc.

Bán đảo Triều Tiên - ảnh 5

Tiết lộ rúng động của Tổng thư ký NATO về tên lửa Triều Tiên

“Chúng tôi nhận ra rằng châu Âu cũng đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên, và các quốc gia thành viên của NATO đang gặp nguy hiểm”, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đưa ra trước chuyến thăm tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bán đảo Triều Tiên - ảnh 6

Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phóng vệ tinh lên vũ trụ

Tuyên bố trên được xem là ẩn chứa ý đồ của Triều Tiên nhằm xây dựng cơ sở phục vụ cho việc phóng tên lửa tầm xa.

Theo Washingtonpost

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá