Hàn Quốc phát triển máy bay trinh sát không người lái

Ngày 13/9, Cơ quan Kỹ thuật hàng không và Vũ trụ Hàn Quốc (KARI) đã công bố chương trình phát triển máy bay không người lái (UAV) trinh sát lưỡng thể mới nhất với tên mã TR60.

Hàn Quốc phát triển máy bay trinh sát không người lái

Nguyên mẫu của máy bay TR60 được trưng bày tại triển lãm công nghệ DX Korea vừa diễn ra tại thành phố Goyang, Hàn Quốc.

Theo đánh giá của Tạp chí quân sự Janes, điểm nhấn chính của UAV TR60 là kết cấu cánh quạt chuyển đổi. Nhờ kết cấu lưỡng thể này, TR60 vừa có chức năng cất, hạ cánh thẳng đứng và khả năng bay tốc độ cao như các dòng máy bay phản lực cánh quạt (khoảng 250km/giờ). Đặc biệt, khả năng chuyển đổi phương thức bay linh hoạt cho phép TR60 có thể bay treo trên không như máy bay trực thăng.

Căn cứ vào nguyên mẫu được trưng bày, UAV TR60 cao 3m, sải cánh rộng 5m, trọng tải cất cánh tối đa khoảng 210kg (trong đó có 30kg trang bị). Đại diện KARI giới thiệu, TR60 có thể hoạt động trong phạm vi 200km tính từ trung tâm điều khiển và trần bay đạt 4,5km. Cùng với đó, tầm hoạt động của dòng UAV lưỡng thể này có thể nới rộng với hệ thống lái tự động theo các chương trình cài đặt sẵn.

Hàn Quốc phát triển máy bay trinh sát không người lái - ảnh 1
Hàn Quốc phát triển máy bay trinh sát không người lái - ảnh 2 UAV TR60. Ảnh: Janes.

Theo KARI, nguyên mẫu UAV TR60 được phát triển theo khuôn khổ chương trình MTOW Smart UAV do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tài trợ. Tham vọng của chương trình này là phát triển các dòng UAV trinh sát chiến thuật với chiều dài 5m, nặng khoảng 1 tấn và khả năng bay tốc độ cao tới 500km/giờ.

Theo Quân đội Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng