DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Hàn Quốc phóng tên lửa đạn đạo tầm xa đối trọng với tên lửa Triều Tiên

TPO - Hàn Quốc lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa đạn đạo thế hệ mới sản xuất nội địa trong bối cảnh Triều Tiên liên tục thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Một tên lửa đạn đạo Hyunmu-2C có tầm bắn 800 km được bắn từ bệ phóng gắn trên xe tải. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc
Một tên lửa đạn đạo Hyunmu-2C có tầm bắn 800 km được bắn từ bệ phóng gắn trên xe tải. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc

Vụ bắn thử đầu tiên tên lửa đạn đạo mới Hyunmu-4 (còn gọi là Hyeonmoo-4), được tiến hành tại khu thử nghiệm Anheung của Cơ quan phát triển quốc phòng Hàn Quốc (ADD) địa điểm tại huyện Taean, tỉnh Nam Chungcheong trên bờ biển phía tây của Hàn Quốc

Trang tin Jane của Anh đã dẫn lời một quan chức quân đội Hàn Quốc vào ngày 10/5 rằng đây là lần phóng thử nghiệm đầu tiên của Hyunmu-4 với tầm bắn và tải trọng lớn hơn các phiên bản Hyunmu trước đây. Hai tên lửa đã được thử nghiệm. Một trong hai tên lửa được thử nghiệm ở tầm cao đã rơi gần mục tiêu, nhưng một tên lửa được báo cáo là đã thất bại. Thông tin về nguyên nhân của thất bại không được nêu rõ.

Hyunmu-4  là tên lửa đạn đạo có tầm bắn tới 800 km và có khả năng mang trọng tải 2 tấn.

Hyunmu-4 được phát triển sau Hội nghị thượng đỉnh 2017 giữa Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump khi 2 nước hoàn tất thỏa thuận loại bỏ giới hạn trọng lượng đầu đạn cho tên lửa của Hàn Quốc.

Hàn Quốc phóng tên lửa đạn đạo tầm xa đối trọng với tên lửa Triều Tiên - ảnh 1 Một vụ phóng tên lửa đạn đạo Hyunmu-2

Từ đó đến nay, quân đội Hàn Quốc đã cố gắng tìm cách tăng gấp 4 lần trọng tải của một số tên lửa, bằng cách sửa đổi chúng hoặc phát triển các loại mới, các quan chức cho biết.

Các tên lửa đạn đạo thuộc sở hữu của quân đội Hàn Quốc hiện nay bao gồm Hyunmu-2A (tầm bắn ở mức 300km), Hyunmu-2B (tầm bắn ở mức 500 km) và Hyunmu-2C (tầm bắn ở mức 800 km). Hyunmu-3 (tầm bắn ở mức 1.000 km) là tên lửa hành trình.

Vụ bắn thử tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh từ đầu năm đến giờ, Triều Tiên đã thực hiện rất nhiều vụ phóng tên lửa. Mới đây nhất, vào tháng 3, đã có 4 vụ phóng tên lửa đã được thực hiện.

Vào tháng 4, Triều Tiên đã phóng các vũ khí có vẻ là tên lửa hành trình và tên lửa không đối hạm từ máy bay chiến đấu ra vùng biển phía đông nước này trước thềm sinh nhật thứ 108 của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, và trước thềm cuộc bầu cử quốc hội ở Hàn Quốc.

 

Theo Jane, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng