Hàn Quốc phủ nhận chi thêm 500 triệu USD giữ chân quân Mỹ

TP - Ngày 13/2, Văn phòng phủ tổng thống Hàn Quốc phủ nhận thông tin nói nước này đồng ý chi thêm 500 triệu USD để duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, theo tin của Reuters.

Lính Mỹ và Hàn Quốc trong một hoạt động chung
Lính Mỹ và Hàn Quốc trong một hoạt động chung

Trước đó một ngày, tại cuộc họp nội các ở Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, Seoul đã đồng ý trả thêm 500 triệu USD như một phần của thỏa thuận chia sẻ chi phí của Lực lượng Mỹ - Hàn nhằm duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. “Hàn Quốc đã chi thêm khoảng 500 triệu USD cho chi phí bảo vệ trị giá 5 tỷ USD. Do đó, chúng ta phải làm tốt hơn thế”, ông Trump nói.

Khoản đóng góp chi phí duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi giữa hai đồng minh trong gần một năm qua. Hai bên đã trải qua 10 vòng đàm phán về vấn đề này kể từ tháng 3/2018. Khi thỏa thuận về khoản đóng góp hết hạn vào tháng 12 vừa qua, Hàn Quốc đã đóng góp 960 tỷ won (tương đương 857 triệu USD), nhưng phía Mỹ cho rằng Hàn Quốc cần phải đóng góp nhiều hơn.

Tại cuộc đàm phán ngày 10/2, các quan chức Mỹ- Hàn đã ký vào một thỏa thuận, theo đó Seoul sẽ tăng mức đóng góp của mình lên 8% (tăng thêm 70,3 triệu USD) với số tiền đóng góp lên 1,030 nghìn tỷ won (927 triệu USD).

Theo các quan chức Hàn Quốc, tại cuộc đàm phán này, Washington đòi Hàn Quốc phải trả nhiều hơn 50% chi phí đóng góp so với năm 2018. Tuy nhiên, cuối cùng, hai bên đã đạt được thỏa thuận rằng, Hàn Quốc sẽ đóng góp thêm 8%. Sau khi thỏa thuận này đã được ký kết, nó cần được quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn.

Do đó, việc ông Trump nói con số 500 triệu USD mà phía Hàn Quốc sẽ đóng góp thêm gây ra tranh cãi. Có chuyên gia cho rằng, ông Trump đã nhầm lẫn về con số, nhưng cũng có nhà phân tích cho rằng đó là “ chiêu trò” của ông.          

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá