Hàn Quốc sắp có tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm thấp mới

Ngày 16/4, theo nguồn tin từ giới chức quân sự Hàn Quốc, quân đội nước này hiện đang hoàn thiện tổ hợp vũ khí phòng thủ tên lửa nội địa với tên gọi KM-SAM

 Hàn Quốc sắp có tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm thấp mới
Việc triển khai KM-SAM (còn có tên gọi khác là Cheongung hay M-SAM) sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới. Động thái trên của Hàn Quốc là để đối phó với mối nguy cơ bị tấn công tên lửa ngày càng gia tăng từ phía Triều Tiên.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc giấu tên cho biết, quá trình thử nghiệm của KM-SAM đã cơ bản hoàn tất và nó chỉ còn một số bài kiểm tra trước khi được đưa vào sản xuất hàng loạt ngay từ cuối năm 2017.

“Vấn đề còn lại hiện nay đối với KM-SAM chỉ còn là thủ tục hành chính”, nguồn trên cho biết.
 
KM-SAM là sản phẩm do Cơ quan Phát triển quốc phòng Hàn Quốc (ADD) thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tập đoàn Almaz-Altey và Fakel (Nga). Phần lớn các thành phần của KM-SAM đều được sản xuất, lắp đặt tại Hàn Quốc. Dòng tên lửa phòng không tầm trung này được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu bay, bao gồm cả tên lửa đạn đạo ở trần cao tối đa 15km, tầm xa 40km. Công nghệ gốc áp dụng phát triển KM-SAM được Almaz-Altey hoàn thiện và ứng dụng trong quá trình phát triển tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Vityaz sau này.

Cơ cấu của mỗi tổ hợp KM-SAM gồm 8 bệ phóng di động, trung tâm chỉ huy, hệ thống ra-đa nhìn vòng mảng pha thụ động và ra-đa chiếu xạ X-band. Toàn bộ các thành phần trên đều được đặt trên khung gầm xe việt dã bánh hơi để tăng khả năng cơ động.

Hàn Quốc dự kiến bắt đầu triển khai KM-SAM trong giai đoạn 2018-2019.

Theo Quân đội Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng