Hàn Quốc sẽ đáp trả nếu Triều Tiên khiêu khích

TPO- Một ngày sau đe dọa của Bình Nhưỡng về việc hủy thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên năm 1953 với Hàn Quốc, Seoul khẳng định, nước này sẽ đáp trả bất kỳ khiêu khích nào của Triều Tiên.

Hàn Quốc sẽ đáp trả nếu Triều Tiên khiêu khích

Hàn Quốc thề sẽ đáp trả nếu Triều Tiên tiếp tục hành động khiêu khích
Hàn Quốc thề sẽ đáp trả nếu Triều Tiên tiếp tục hành động khiêu khích.

Yonhap dẫn lời tướng lục quân Hàn Quốc Kim Yong-Hyun tại buổi họp báo tổ chức sáng nay, 6-3 tại Seoul, cho biết: “Nếu Triều Tiên thực hiện khiêu khích đe dọa đến mạng sống và sự an toàn của người Hàn Quốc, quân đội của chúng tôi sẽ tiến hành đáp trả mạnh mẽ và quyết liệt”.

Cuộc họp báo bất thường được được tổ chức một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ hủy bỏ “hoàn toàn” thỏa thuận ngừng bắn nhằm đáp trả những động thái siết chặt trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân hôm 12-2 của nước này.

Tuyên bố của tướng Kim Yong-Hyun cũng khẳng định, việc trả đũa của Hàn Quốc không chỉ là nhằm vào mục tiêu là “nguồn gốc của khiêu khích” mà cũng nhằm vào lực lượng chỉ huy của Triều Tiên.

Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chấm dứt chỉ bằng một thỏa thuận ngừng bắn thay vì hiệp ước hòa bình, nên hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh, với thỏa thuận ngừng bắn về mặt lý thuyết chỉ là hàng rào ngăn sự thù địch toàn diện.

Bình Nhưỡng từng nhiều lần dọa xóa bỏ thỏa thuận. Hai bên cũng từng có nhiều cuộc đụng độ trên đất liền và biển gây đổ máu. Lời đe dọa lần này rất đáng chú ý bởi nó được tung ra sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần ba và tiến hành các vụ phóng tên lửa tầm xa bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố "đáp trả" cứng rắn của Seoul đối với hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập lớn trên bán đảo Triều Tiên có tên gọi "Đại bàng non".

Theo đó, hơn 10.000 lính Mỹ cùng khoảng 200.000 binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận thường niên bắt đầu vào 1-3 và sẽ kéo dài tới 30-4.

Song song với cuộc diễn tập trên là cuộc tập trận "Giải pháp then chốt" với sự tham gia của lực lượng quân đội nhiều nước, với phương thức chủ yếu dựa vào máy tính diễn ra trong hai ngày 11 và 12-3.

Cả Seoul và Washington nhấn mạnh các cuộc tập trận này hoàn toàn mang tính chất phòng thủ nhưng Bình Nhưỡng cho rằng cuộc tập trận là “cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân nguy hiểm nhất….và khiêu khích quân sự trá hình nhất”.

Trong khi đó, tờ Chosun của Hàn Quốc đăng tải ngày 4-3 cho biết, “Triều Tiên có vẻ như đã mồi pháo và triển khai tàu bán ngầm dọc theo biên giới biển với Hàn Quốc, và sẵn sàng bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc”.

Hội đồng Bảo an sắp ra nghị quyết trừng phạt Triều Tiên?

Trong diễn biến mới. Nguồn tin ngoại giao giấu tên của Hàn Quốc ngày 6-3 cho biết nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt Triều Tiên liên quan tới thử hạt nhân lần thứ ba được cho sẽ có thêm lệnh cấm Bình Nhưỡng buôn bán urani.

Trên thực tế, hai nước vẫn trong tình trạng chiến tranh. Biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc được xem là ranh giới
Trên thực tế, hai nước vẫn trong tình trạng chiến tranh. Biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc được xem là ranh giới "nóng và mong manh" nhất thế giới.

Theo nguồn tin, sau nhiều tuần tham vấn song phương với Washington, Bắc Kinh đã nhất trí về nội dung dự thảo nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an, trong đó cho phép cộng đồng quốc tế kiểm soát tàu thuyền và máy bay của Bắc Triều Tiên nếu bị nghi ngờ chuyên chở hàng hóa bị cấm, bao gồm cả các loại hàng hóa xa xỉ.

Đây cũng là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an đưa vào dự thảo nghị quyết mới nội dung “Chương trình làm giàu urani” của Triều Tiên và kèm theo lệnh cấm nước này có các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa liên quan urani.

So với các nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an, nghị quyết lần này (nếu được thông qua) được đánh giá là mở rộng lệnh trừng phạt với mức độ nặng hơn, bao gồm cả trong lĩnh vực thương mại, tài chính, vận chuyển và ngoại giao.

Nghị quyết mới cũng đề cập đến những “biện pháp đáp trả cần thiết” nếu Bắc Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Trần Vũ tổng hợp

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng