Hàn Quốc: ‘Tên lửa Triều Tiên có thể vươn tới nước Mỹ’

TPO - Sách trắng Quốc phòng được chính quyền Hàn Quốc công bố ngày 6/1, khẳng định những tiến bộ vượt bậc trong việc phát triển vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Sách trắng Quốc phòng Hàn Quốc tiếp tục cảnh báo sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của CHDCND Triều Tiên
Sách trắng Quốc phòng Hàn Quốc tiếp tục cảnh báo sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của CHDCND Triều Tiên

Trong Sách trắng Quốc phòng công bố hai năm một lần, chính quyền Hàn Quốc đã lần đầu tiên đã đưa ra những phân tích về chương trình hạt nhân cũng như các hoạt động quân sự của Triều Tiên.

Theo đó, Hàn Quốc cho rằng, CHDCND Triều Tiên “có vẻ như đã đạt đến một mức đáng kể trong khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp vào một tên lửa đạn đạo”.

Giới chức Seoul khẳng định, “Bình Nhưỡng đã sở hữu đủ 40 kg plutonium cấp độ vũ khí để sản xuất đầu đạn hạt nhân”, và cơ sở hạt nhân Yongbyon là nơi CHDCND Triều Tiên sản xuất plutonium.

Đáng chú ý, Sách trắng Quốc phòng Hàn Quốc lần đầu tiên đưa ra nhận định rằng Triều Tiên “được cho là sở hữu các tên lửa có thể đe dọa đến Mỹ” và đã thử nghiệm tên lửa tầm xa 5 lần.

Năm 2013, Bình Nhưỡng đã dùng tên lửa này để phóng thành công một vệ tinh lên quỹ đạo.

Một số quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết hiện tên lửa Taepodong-2 của CHDCND Triều Tiên đã đạt đến tầm xa 10.000 km. Trước đây loại tên lửa này chỉ có tầm bắn 7.000 km.

Trước đó, cả Seoul và Washington cũng từng nhiều lần bày tỏ lo ngại Bình Nhưỡng sản xuất được đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ để lắp vào tên lửa.

Ngoài ra, Sách trắng Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh việc Bình Nhưỡng đã thiết lập một đơn vị quân sự quy mô quân đoàn tại tỉnh Bắc Hamkyong. Sự ra đời của đơn vị này đã nâng tổng số quân đoàn của Triều Tiên lên con số 10.

“Tính tới tháng 10/2014, Triều Tiên có 1,2 triệu binh sĩ, tăng khoảng 10.000 binh sĩ so với hơn 2 năm trước”, Reuters dẫn Sách trắng Quốc phòng của Hàn Quốc cho biết.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá