Hàn Quốc thay hàng loạt tàu tuần tra gần Triều Tiên

TPO - Hải quân Hàn Quốc đã công bố kế hoạch thay thế loạt tàu tuần tra hoạt động gần biên giới trên biển của hai miền Bán đảo Triều Tiên.

Hình ảnh chụp một tàu tuần tra cao tốc Gumdoksuri do DAPA cung cấp.
Hình ảnh chụp một tàu tuần tra cao tốc Gumdoksuri do DAPA cung cấp.

Yonhap dẫn thông báo Cục quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết, đã ký một thỏa thuận trị giá 256 tỷ won (223 triệu USD) với Hanjin Heavy Industries, một xưởng đóng tàu nội địa, cho 4 tàu tuần tra tốc độ cao 200 tấn.

Các tàu Gumdoksuri (đại bàng vàng) theo thỏa thuận sẽ được giao cho Hải quân Hàn Quốc đến năm 2020 để thay thế những con tàu tuần tra Chamsuri (đại bàng biển) 170 tấn đang hoạt động trong vùng biển gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL), đường biên giới hàng hải giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Hàn Quốc thay hàng loạt tàu tuần tra gần Triều Tiên - ảnh 1

Mỹ: Kỷ nguyên ‘kiên nhẫn chiến lược’ với Triều Tiên kết thúc

Phó Tổng thống Mike Pence cảnh báo kỷ nguyên “kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ đối với Triều Tiên đã kết thúc.

Theo DAPA, tàu mới có sức chứa khoảng 20 thủy thủ đoàn, sẽ được trang bị tên lửa dẫn đường 130mm, khẩu pháo nòng 76mm và hệ thống kiểm soát hỏa lực từ xa K-6.

Tàu Gumdoksuri-B Batch-I sẽ được giao cho Hải quân Hàn Quốc vào cuối năm nay, và 3 chiếc còn lại sẽ xuất xưởng vào cuối năm 2019.

NLL là đường phân định ranh giới biển tranh chấp ở Hoàng Hải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Dù Triều Tiên chưa bao giờ chính thức công nhận NNL, hải quân hai nước vẫn thường xuyên tuần tra tại khu vực này.

Năm 1999 và 2002, Hải quân hai nước đã xảy ra đụng độ quân sự gây chết người ở khu vực này. Triều Tiên hồi cuối tháng 4 vừa qua cũng từng cáo buộc Hàn Quốc xâm phạm khu vực mà Bình Nhưỡng tuyên bố là vùng biển thuộc lãnh thổ của mình tại Hoàng Hải.

Hàn Quốc thay hàng loạt tàu tuần tra gần Triều Tiên - ảnh 2

Nga đứng sau sự phát triển tên lửa diệt hạm của Triều Tiên?

Triều Tiên mới đây đã phóng thử siêu tên lửa diệt hạm KN-09. Đây là loại tên lửa cực kỳ nguy hiểm, tương đương với Kh-35 của Nga, tuy nhiên sự bất ngờ chính Nga đã cung cấp nguyên mẫu tên lửa Kh-35 để Triều Tiên phát triển thành công loại tên lửa KN-09.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá