Hàn Quốc thúc đẩy phát triển tên lửa mới

TPO- Chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy phát triển và triển khai các tên lửa tầm xa phạm vi 800km, theo Telegraph hôm 8-1.

Bà Park Guen Hye, Tổng thống Hàn Quốc
Bà Park Guen Hye, Tổng thống Hàn Quốc

Hồi tháng 10 năm ngoái, Seoul đã đạt được thỏa thuận với Mỹ, cho phép nước này phát triển tên lửa đạn đạo bán kính 800km, giảm sự phụ thuộc vào quân đội Mỹ.

Theo các thỏa thuận trước đó với Mỹ, Hàn Quốc chỉ được phép phát triển hệ thống tên lửa nội địa trong phạm vi 300km. Tuy nhiên với việc CHDCND Triều Tiên phóng thành công tên lửa tầm xa đưa vệ tinh lên quỹ đạo tháng trước đã buộc Seoul đi đến quyết định phát triển thêm tên lửa mới.

Thời gian triển khai cụ thể hiện vẫn chưa được phía Hàn Quốc tiết lộ nhưng tờ Yonhap dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết các loại vũ khí mới sẽ được xây dựng càng sớm càng tốt.

“Chúng tôi sẽ làm việc hướng tới nhanh chóng phát triển tên lửa đạn đạo phạm vi 800km”, ông Kim Jang Soo, người sẽ giám sát các chính sách với CHDCND Triều Tiên ngay sau khi bà Park Guen Hye tuyên thệ nhậm chức vào tháng tới.

“Nâng cấp phòng thủ an ninh là một vấn đề cấp thiết”, ông Kim nói thêm. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế có thêm những biện pháp răn đe đối với CHDCND Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, bà Park cũng từng nhấn mạnh việc đẩy mạnh phòng thủ của Hàn Quốc.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá