Hàn Quốc tìm thấy bằng chứng ‘khiêu khích’ của Triều Tiên

TPO - Hàn Quốc thông báo, đã xác nhận trách nhiệm của Bình Nhưỡng đối với máy bay không người lái được trang bị camera được phát hiện trên ngọn núi gần biên giới với Triều Tiên hồi đầu tháng. Seoul gọi đó là hành động “khiêu khích” quân sự vi phạm các hiệp định song phương.

Máy bay không người lái được phát hiện hôm 9/6 gần biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên được trưng bày tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21/6. Ảnh: Yonhap
Máy bay không người lái được phát hiện hôm 9/6 gần biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên được trưng bày tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21/6. Ảnh: Yonhap

Liên quan đến vụ máy bay không người lái (UAV) có trang bị camera được phát hiện gần biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, chiếc máy bay cất cánh từ vùng Kumgang, Triều Tiên, vào ngày 2/5 và vượt qua đường cắm mốc quân sự (MDL) giữa hai nước để xâm nhập lãnh thổ Hàn Quốc.

Tuyên bố trên được đưa ra theo kết quả của một cuộc điều tra “đòi hỏi kỹ thuật cao” do Cơ quan Phát triển Quốc phòng tiến hành. Cụ thể, các nhà điều tra đã kiểm tra dữ liệu của máy tính, máy ảnh và thiết bị GPS trên chiếc UAV.

Hàn Quốc tìm thấy bằng chứng ‘khiêu khích’ của Triều Tiên - ảnh 1

Dấu hiệu bất thường tại nơi thử hạt nhân Triều Tiên

Vệ tinh do thám Mỹ đã ghi nhận một số hoạt động tại địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên cộng đồng tình báo Mỹ chưa đủ cơ sở kết luận chính xác việc Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân mới hay chưa.

“chúng tôi khẳng định đây là chiếc máy bay không người lái cỡ nhỏ của Triều Tiên trên cơ sở các bằng chứng khoa học rõ ràng từ việc phân tích đường bay và các phương thức khác”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Moon Sang-gyun cho biết.

Theo Yonhap, chiếc UAV dài khoảng 2,86m đã bay khoảng 5 tiếng rưỡi, chụp 551 bức ảnh, gồm cả ảnh về Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đang triển khai tại Seongju, cách Seoul khoảng 300km về phía đông nam. Máy bay này cũng được lập trình để bay trở lại Triều Tiên sau khi “hoàn thành nhiệm vụ”.

UAV được cho là rơi trên ngọn núi ở Inje, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc, gần biên giới với Triều Tiên. Một cư dân địa phương đã phát hiện vật thể bay vào 9/6 vừa qua.

“Hành động của Triều Tiên lần này là một sự khiêu khích quân sự, vi phạm rõ ràng Hiệp định Đình chiến (1953) và hiệp định không xâm phạm lãnh thổ song phương (1992)”, Tướng Heo Tae-keun, phó phòng kế hoạch chính sách của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, lên án.

Sau đó, quân đội Hàn Quốc đã công bố thông điệp cảnh báo trên truyền hình: “Quân đội của chúng tôi lên án mạnh mẽ Triều Tiên tiếp tục các cuộc xâm nhập lãnh thổ bất hợp pháp. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Bình Nhưỡng dừng ngay lập tức tất cả các phương thức khiêu khích.

Nếu Triều Tiên tiếp tục các hành động tương tự, quốc gia này phải đối mặt với những trừng phạt nghiêm khắc từ quân đội Hàn Quốc và sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả xảy đến”.

Vụ máy bay Triều Tiên xâm nhập vào lãnh thổ Hàn Quốc làm nảy sinh mối lo ngại của công chúng về khả năng phòng không của quân đội.

Theo các nhà quan sát Triều Tiên, quốc gia bí ẩn này có hàng trăm máy bay không người lái để do thám hoặc tấn công. Dù không có vệ tinh, Bình Nhưỡng dường như đang cố gắng cập nhật bản đồ cho các mục đích quân sự.

Hàn Quốc tìm thấy bằng chứng ‘khiêu khích’ của Triều Tiên - ảnh 2

[ẢNH] Oanh tạc cơ B-1B thị uy trên Bán đảo Triều Tiên

Hai máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ ngày hôm qua 20/6 đã bay tới Bán đảo Triều Tiên và thực hiện tập trận chiến thuật với 2 máy bay tiêm kích F-15K của Không quân Hàn Quốc.

Hàn Quốc tìm thấy bằng chứng ‘khiêu khích’ của Triều Tiên - ảnh 3

Mỹ điều máy bay ném bom đến sát Triều Tiên

Chỉ vài giờ sau khi một sinh viên Mỹ qua đời sau khi trở về từ nhà tù Triều Tiên, Không quân Mỹ hôm qua điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B từ đảo Guam đến tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hàn Quốc tìm thấy bằng chứng ‘khiêu khích’ của Triều Tiên - ảnh 4

Máy bay ném bom B-1B Mỹ tập trận trên Bán đảo Triều Tiên

Theo các quan chức quốc phòng, hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Mỹ sẽ tập trận chung với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc trên Bán đảo Triều Tiên vào hôm nay (20/6).

Hàn Quốc tìm thấy bằng chứng ‘khiêu khích’ của Triều Tiên - ảnh 5

Vấn đề Triều Tiên bao trùm đối thoại Mỹ - Trung

Ngày 21/6, cuộc đối thoại Mỹ - Trung sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vấn đề Triều Tiên sẽ là chủ đề chính của cuộc đối thoại.

Hàn Quốc tìm thấy bằng chứng ‘khiêu khích’ của Triều Tiên - ảnh 6

Đáp lại lệnh trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố đẩy mạnh vũ khí hạt nhân

Bình Nhưỡng ngày 16/6 tuyên bố nước này sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất vũ khí hạt nhân để chống lại “sự thù địch” của Washington thể hiện qua một loạt biện pháp trừng phạt mới được ban hành.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá