Hàn Quốc triển khai tàu khu trục giám sát Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc điều động hai trong ba tàu khu trục Aegis của mình thực hiện nhiệm vụ theo dõi và phát hiện dấu hiệu tên lửa từ phía Triều Tiên.

Hàn Quốc triển khai tàu khu trục giám sát Triều Tiên

"Lực lượng quân đội đã tăng số lượng tàu khu trục Aegis triển khai từ một lên hai chiếc nhằm ứng phó với tình huống Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa", Yonhap dẫn lời một quan chức quân đội cấp cao Hàn Quốc hôm qua nói.

Một tàu hiện hoạt động ở biển Hoàng Hải, trong khi chiếc còn lại đang đợi sẵn trên vùng biển phía nam đảo Jeju, ông này cho biết thêm.

Trước đó, Triều Tiên thông báo với các cơ quan hàng hải, hàng không và viễn thông quốc tế về việc nước này sẽ phóng một tên lửa mang vệ tinh Kwangmyongsong vào quỹ đạo.

Triều Tiên khẳng định chương trình không gian của nước này hoàn toàn vì mục đích khoa học nhưng cộng đồng quốc tế coi đây là hoạt động thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Liên Hợp Quốc cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và đã áp đặt các lệnh trừng phạt từ sau lần phóng tên lửa vào tháng 12/2012.

Các tàu khu trục của hải quân Hàn Quốc được trang bị hệ thống tác chiến Aegis do Mỹ phát triển cùng một hệ thống radar đa chức năng, có thể phát hiện tên lửa đạn đạo tiến tới từ khoảng cách hơn một km.

Vị trí triển khai của hai tàu cho thấy chúng sẽ đảm nhận nhiệm vụ theo dõi giai đoạn thứ nhất và thứ hai của tên lửa Triều Tiên khi nó được phóng.

Tàu khu trục Sejong the Great của Hàn Quốc hồi cuối năm 2012 chỉ mất 54 giây để phát hiện vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Bên cạnh điều động tàu khu trục, Hàn Quốc cũng lệnh cho máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm "Peace Eye" cùng radar chống đạn đạo "Green Pine" luôn trong tư thế sẵn sàng tác chiến để có thể phản ứng kịp thời nếu Triều Tiên phóng tên lửa.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng