Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ công nghệ tên lửa hạt nhân

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha vừa khẳng định Triều Tiên đã phát triển năng lực tên lửa hạt nhân với tốc độ nhanh hơn dự đoán, song vẫn chưa làm chủ được công nghệ này.

Ảnh: ABC News
Ảnh: ABC News

Trong một buổi phỏng vấn với kênh truyền hình CNN được phát sóng vào ngày 5/12, bà Kang đã bình luận về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới hồi tuần trước của Triều Tiên mà Bình Nhưỡng tuyên bố có khả năng tấn công toàn bộ lãnh thổ Mỹ với một vũ khí hạt nhân. 

Bà Kang thừa nhận Triều Tiên dường như đã đạt được tiến bộ đáng kể trong chương trình vũ khí hạt nhân, "với tốc độ nhanh hơn nhiều người trong chúng ta đã dự đoán." Tuy nhiên, bà cho rằng Triều Tiên vẫn còn một chặng đường phía trước để hoàn thiện công nghệ này. 

Ngoại trưởng Kang nói: "Không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy họ đã làm chủ công nghệ cần phải có để gắn một thiết bị hạt nhân lên tên lửa tầm xa. Họ vẫn chưa đạt đến giai đoạn hoàn thiện cuối cùng. Tôi nghĩ rằng đây là quan điểm chung của tất cả các ý kiến chuyên môn về chương trình này." 

Bà cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện tất cả các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng để buộc nước này thay đổi thái độ.

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ công nghệ tên lửa hạt nhân - ảnh 1

Tổ chức tập trận gần bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc muốn thể hiện điều gì?

Máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc đã tham gia tập trận tại các đường bay và khu vực hoàn toàn mới trên vùng biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản, gần bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ công nghệ tên lửa hạt nhân - ảnh 2

Cố vấn Mỹ: Triều Tiên đe dọa cả Nga lẫn Trung Quốc

Với việc sở hữu vũ khí hạt nhân, Triều Tiên là mối nguy hiểm nghiêm trọng không chỉ đối với Mỹ, mà bao gồm cả Nga lẫn Trung Quốc.

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ công nghệ tên lửa hạt nhân - ảnh 3

Tổng thư ký NATO: ‘Tất cả các nước đều là nạn nhân của Triều Tiên’

Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho rằng, việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vào tuần trước cho thấy bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng có thể nằm trong tầm với của các tên lửa này.

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ công nghệ tên lửa hạt nhân - ảnh 4

Thêm một phi hành đoàn nhìn thấy tên lửa Triều Tiên từ máy bay

Phi hành đoàn trên một chuyến bay của hãng hàng không Cathay Pacific khi đang di chuyển qua bầu trời Nhật Bản hôm 29/11 đã phát hiện một vật thể lạ, nghi là tên lửa Triều Tiên.

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ công nghệ tên lửa hạt nhân - ảnh 5

Bán đảo Triều Tiên: Khi thanh gươm chiến tranh đã tuốt ra khỏi vỏ

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang “căng như dây đàn” sau một loạt các động thái quân sự mạnh mẽ đến từ Triều Tiên và liên quân Mỹ-Hàn.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá