Hàn Quốc: Triều Tiên gặp trở ngại nếu muốn tiếp tục thử hạt nhân

TPO - Triều Tiên có thể sẽ phải đối mặt với những trở ngại lớn nếu muốn tiếp tục thử hạt nhân, bởi đang có những dấu hiệu cho thấy bãi thử Punggye-ri bị thiệt hại nặng nề sau lần thử hạt nhân thứ sáu.

Hàn Quốc: Triều Tiên gặp trở ngại nếu muốn tiếp tục thử hạt nhân

“Vẫn luôn có khả năng Triều Tiên tiến hành thêm các hành động khiêu khích”, một nguồn thạo tin thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định hôm nay, 23/10 theo Yonhap.

“Việc phát triển chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên vẫn đang diễn ra”, nguồn tin này nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ Triều Tiên có thể tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ bảy trong tương lai gần hay không, bởi đang có những dấu hiệu cho thấy bãi thử Punggye-ri bị thiệt hại nặng nề sau lần thử hạt nhân thứ sáu hôm 3/9.

“Nếu Triều Tiên tiếp tục cố gắng gửi thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng quốc tế bằng một vụ thử hạt nhân, họ sẽ cần một quả bom mạnh hơn. Để làm được điều đó, Triều Tiên sẽ phải xem xét việc tiếp tục thử nghiệm hạt nhân ở đó (bãi thử Punggye-ri), bao gồm kiểm tra kĩ lưỡng về địa hình.”

Hàn Quốc: Triều Tiên gặp trở ngại nếu muốn tiếp tục thử hạt nhân - ảnh 1 Hình ảnh bên phải (được cung cấp bởi trang web 38 North) cho thấy tình trạng sạt lở xảy ra tại bãi thử Punggye-ri sau vụ thử hạt nhân lần sáu. Ảnh: Yonhap
Bãi thử Punggye-ri là địa điểm thử hạt nhân duy nhất của Triều Tiên được biết tới cho đến thời điểm hiện tại. Địa điểm thử nghiệm nằm trong lòng đất, dưới chân núi Mantap.

Hôm 3/9, tại đây đã diễn ra vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un. Vụ nổ này có sức công phá ước tính là 250 kiloton (tương đương 250.000 tấn thuốc nổ TNT), mạnh hơn 16-17 lần so với quả bom nguyên tử của Mỹ ném xuống Hiroshima (Nhật Bản) vào năm 1945.

Theo Yonhap, cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Triều Tiên đã gây ra một loạt các vụ lở đất và các cơn địa chấn ở vùng núi gần bãi thử Punggye-ri, dẫn tới nguy cơ gây sập cửa đường hầm.

Hình ảnh từ vệ tinh thương mại cho thấy những sự cố liên quan đến địa chất thậm chí đã lan tới khu vực bên ngoài bãi thử Punggye-ri.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là bởi việc kích nổ bom nhiệt hạch đã phá vỡ kết cấu địa chất tại Punggye-ri. Giới địa chất học gọi đây là “hội chứng núi mệt mỏi”, khi các vụ nổ hạt nhân làm hư hại các khối đá ngầm và làm cho địa điểm trở nên không ổn định.

Các nhà quan sát cho rằng lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ đưa ra những tuyên bố đáng chú ý về chương trình hạt nhân và tên lửa trong bài phát biểu chào mừng năm mới vào ngày 1/1/2018.

Lý do Tổng thống Trump bất ngờ nặng lời với Triều Tiên

Ông David Petraeus – cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump tung ra những lời lẽ nặng nề chủ yếu nhằm gián tiếp thúc giục Bắc Kinh tiếp tục gây áp lực kinh tế lên Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nợ Thụy Điển cả triệu USD, 40 năm chưa trả xong

Báo cáo hàng năm năm 2016 của Cơ quan đảm bảo tín dụng xuất khẩu Thụy Điển (EKN) chỉ ra rằng Triều Tiên đang nợ Thủy Điển khoảng 2,7 tỷ kronor (tương đương 330 triệu USD), nhưng chưa từng đề cập đến việc trả nợ suốt 40 năm qua.

THẾ GIỚI 24H: Ông Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng đáp trả mối đe dọa Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã ở trong trạng thái "hoàn toàn sẵn sàng" để đáp trả lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh "mối quan hệ đặc biệt" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Ngoại trưởng Hàn Quốc: Triều Tiên sắp sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Triều Tiên đang tiến nhanh trên con đường chạm tới giai đoạn sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh.

Mỹ: Cựu Tổng thống 93 tuổi sẵn sàng đến Triều Tiên đàm phán nếu cần

Cựu Tổng thống Mỹ 93 tuổi Jimmy Carter tuyên bố ông sẵn sàng đến Triều Tiên để tham gia đàm phán hòa bình nếu Nhà Trắng cảm thấy cần thiết.

Hàn Quốc muốn tăng cường không lực đối phó Triều Tiên

Ngày 22/10, các nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho biết các tập đoàn Boeing (Mỹ) và Saab (Thụy Điển) đang cạnh tranh để giành hợp đồng máy bay tuần tra biển của Hàn Quốc.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng