Hàn Quốc: Triều Tiên triển khai quân dọc biên giới

TPO - Triều Tiên có vẻ như đã mồi pháo và triển khai tàu bán ngầm (lúc chìm lúc nổi) dọc theo biên giới biển với Hàn Quốc sẵn sàng bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn.

Hàn Quốc: Triều Tiên triển khai quân dọc biên giới

Hàn Quốc: Triều Tiên triển khai quân dọc biên giới - ảnh 1

Thông tin trên được tờ Chosun của Hàn Quốc đăng tải ngày hôm nay, 4-3.

Theo đó, “Triều Tiên có vẻ như đã mồi pháo và triển khai tàu bán ngầm dọc theo biên giới biển với Hàn Quốc, và sẵn sàng bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc”

Chosun dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc tại biên giới biển với Triều Tiên cho biết, lực lượng pháo binh Triều Tiên đồn trú dọc theo Đường Giới hạn phía Bắc đã nhận “sẵn sàng khởi động”.

"Pháo hướng về Hàn Quốc tại Haeju và Kangryong đã được mồi và được kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu liên tục" - nguồn tin nói thêm.

Trong khi đó, một quan chức quân sự cấp cao tại khu vực biên giới với Triều Tiên của Hàn Quốc nhận định, xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận quy mô lớn có thể diễn ra trong tháng này.

Nguồn tin trên cũng cảnh báo rằng Triều Tiên có thể lặp lại các hoạt động gây nhiễu GPS gây rối loạn cho hoạt động của các máy bay dân sự và tàu của Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, giới chức quân sự Hàn Quốc thừa nhận “cần phải cảnh giác với tàu bán ngầm của Triều Tiên, vốn được trang bị ngư lôi và đặc biệt là rất khó phát hiện khi tác chiến dưới mặt nước”.

Trong chuyến thăm một căn cứ Hải quân vào cuối tuần trước, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, Tướng Jeong Sung-jo cho biết, hành động khiêu khích của Triều Tiên là "không thể tránh khỏi" và ra lệnh cho quân đội nâng cao cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với mọi hành động quân sự từ Bình Nhưỡng.

Hồi cuối tháng 2-2013, Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn vào đầu tháng 3 tới trên quy mô toàn quốc.

Hàn Quốc: Triều Tiên triển khai quân dọc biên giới - ảnh 2

Theo Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok, những chuyến thăm của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến các căn cứ quân sự sau khi tiến hành vụ thử hạt nhân lần 3 (ngày 12-2-2013) là một dấu hiệu báo trước cho cuộc tập trận lớn của toàn quân với nhiều thành phần tham gia như pháo binh, không quân, lục quân và các lực lượng đặc biệt.

Ngoài ra, các chuyên gia quân sự Hàn Quốc cũng nhận định, việc Triều Tiên tập trận toàn quốc có thể nhằm trả đũa các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn mang tên “Key Resolve” và “Foal Eagle” diễn ra từ ngày 1-3 đến 30-4, bất chấp cả Seoul và Washington nhấn mạnh các cuộc tập trận này hoàn toàn mang tính chất phòng thủ nhưng Bình Nhưỡng khẳng định chúng nhằm để tấn công Triều Tiên.

An Huy
theo Yonhap, Chosun

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng